xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm cột mốc về ghép tạng dị chủng

Anh Thư

Các bác sĩ tại Bệnh viện liên kết số 1 của ĐH Y An Huy (Trung Quốc) vừa thực hiện thành công ca ghép gan heo đầu tiên cho người trên thế giới.

Theo tờ South China Morning Post hôm 29-5, người nhận tạng là nam bệnh nhân 71 tuổi, bị ung thư gan nặng.

 Ca phẫu thuật được thực hiện hôm 17-5 và đến ngày 24-5, bệnh nhân đã có thể đi lại tự do, không phát hiện phản ứng thải ghép cấp tính, hệ thống đông máu không bị suy giảm và chức năng gan đã trở lại bình thường.

 Gan heo nói trên nặng 514 g, chứa 10 gien được chỉnh sửa để ngăn ngừa thải ghép và rối loạn chức năng.

Nam bệnh nhân 71 tuổi đã hồi phục sau ca ghép gan heo được chỉnh sửa, đứng cùng các y bác sĩ. Ảnh: Bệnh viện liên kết số 1 của ĐH Y An Huy

Nam bệnh nhân 71 tuổi đã hồi phục sau ca ghép gan heo được chỉnh sửa, đứng cùng các y bác sĩ. Ảnh: Bệnh viện liên kết số 1 của ĐH Y An Huy

Trước đó, Ủy ban Đạo đức cấy ghép nội tạng của Trung Quốc đã phê duyệt nghiên cứu này vì bệnh nhân có một khối u lớn ở thùy gan phải, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác và có nguy cơ bị vỡ. 

Sau khi các bác sĩ xác nhận rằng thùy trái còn lại của gan bệnh nhân không thể đáp ứng đủ các chức năng, ca ghép gan đặc biệt đã được tiến hành. Tờ People's Daily dẫn lời Giám đốc Bệnh viện liên kết số 1 Sun Beicheng cho biết phần gan heo được ghép hiện tiết ra khoảng 200 ml mật vàng mỗi ngày. 

Sau một tuần phẫu thuật, kết quả chẩn đoán hình ảnh xác nhận lưu lượng máu trong động mạch gan, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan cũng hoàn toàn bình thường.

Thành tựu này tiếp nối bước đột phá khác vào tháng 3 của ĐH Y Không quân Trung Quốc là cấy ghép gan heo được chỉnh sửa gien cho một bệnh nhân bị chết não. 

Ca ghép tạng dị chủng này diễn ra cùng thời điểm với sự kiện một bệnh nhân ở Mỹ trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép thận heo biến đổi gien, do Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) thực hiện. 

Bệnh nhân này đã qua đời hồi đầu tháng này nhưng không phải do nội tạng được cấy ghép. Hồi tháng 4, một bệnh nhân khác ở Mỹ được cấy ghép thận heo và đến giờ vẫn còn sống.

 Một loạt thành công nói trên đã làm dấy lên hy vọng rằng việc cấy ghép nội tạng chỉnh sửa gien từ heo có thể sớm được triển khai rộng rãi, mang lại giải pháp cho tình trạng thiếu hụt tạng hiến trên thế giới. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo