icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thí sinh đến làm thủ tục thi lớp 10, lưu ý để đạt điểm cao môn văn

Đặng Trinh

(NLĐO)- Sáng nay, tại TP HCM, hơn 98.000 thí sinh đã đến 158 điểm thi lớp 10 để làm thủ tục dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025. Sáng mai (6-6), thí sinh sẽ làm bài thi môn ngữ văn

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên (GV) ngữ văn Trường THCS Nguyễn Du (quận 1 TP HCM), cho biết trong quá trình làm bài thi, học sinh (HS) cần lưu ý để tránh mắc phải các sai lầm, đó là tuyệt đối không đoán đề. 

Năm nay, đề thi tuyển sinh lớp 10 môn ngữ văn sẽ ra một tác phẩm cụ thể, có giới hạn nhất định để tránh việc học sinh làm lạc đề. Như vậy, HS cần lưu ý giới hạn nội dung phân tích ở phần mở bài, đồng thời giải quyết đúng giới hạn mà đề cho. 

Tránh học thuộc văn mẫu mà chép dài dòng, không đúng trọng tâm. Chính vì vậy, trước thời điểm thi mà HS còn đoán đề chứng tỏ HS đã hoàn toàn ôn tập sai hướng, sai phương pháp và có thể sẽ không đủ thời gian để bắt đầu ôn tập lại.

Thí sinh đến làm thủ tục thi lớp 10, lưu ý để đạt điểm cao môn văn - Ảnh 1.

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi lớp 10 tại điểm thi Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1)

Thí sinh đến làm thủ tục thi lớp 10, lưu ý để đạt điểm cao môn văn - Ảnh 2.

Tập trung nghe sinh hoạt quy chế thi lớp 10

Một sai lầm nữa cần tránh đó là viết đoạn văn không rõ chủ đề khiến cho bài văn bị điểm thấp. HS không có kỹ năng tạo câu chủ đề cho đoạn văn. Nếu chọn cách viết đoạn song hành (đoạn không cần câu chủ đề) thì cũng cần phải thể hiện thật rõ các từ ngữ chủ đề, cách lập luận hướng vào một nội dung nhất định. 

HS cũng có thói quen sai lầm là tách đoạn tùy tiện không rõ chức năng của đoạn văn là gì. Các câu trong đoạn văn thiếu liên kết với nhau và thiếu liên kết với đoạn trước, không giải quyết được bất kì một vấn đề cụ thể nào trong bài văn. 

Chính vì vậy, HS nếu cảm thấy mình không giỏi viết văn nên học kĩ về mặt phương pháp làm bài, cách viết một đoạn văn đơn giản, rõ chủ đề, rõ chức năng.

Thí sinh đến làm thủ tục thi lớp 10, lưu ý để đạt điểm cao môn văn - Ảnh 3.

Sinh hoạt quy chế thi trước khi bước vào ngày thi đầu tiên, 6-6.

Cũng theo thầy Bảo, HS cần tránh sai lầm đó là lệ thuộc vào văn mẫu, các em thường sử dụng đáp án của đề bài cũ hoặc bài văn mẫu đã học để chép vào bất kì một đề văn nào có các dấu hiệu liên quan đến bài mình đã làm, đã học. 

"Đề thi chắc chắn vừa sức hoặc dễ chứ không khó, vấn đề là đề bài sẽ yêu cầu HS thể hiện kiến thức, kỹ năng của mình ở một vài phương diện cụ thể. Đáp án đã nằm trong chính yêu cầu của đề bài, HS cần luyện tập cách đọc đề, phân tích yêu cầu của đề để hiểu trong bài văn mình cần viết gì và không nên viết gì. Tránh viết những nội dung không liên quan đến đề mà mục đích chỉ để cho bài dài"- thầy Bảo nói. 

Cũng theo thầy Bảo, quan niệm viết hay, viết dài mới có điểm cao là sai lầm. Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn ngữ văn ở TP HCM chú trọng kỹ năng nhiều hơn cả, HS chỉ cần có kiến thức nền tảng được dạy trong chương trình là có thể đáp ứng được yêu cầu về kiến thức của đề thi. 

Trong bài thi, HS cần thể hiện được kỹ năng viết văn của mình. Thang điểm chấm cho kỹ năng khá cao. Thay vì chỉ tập trung viết cho bài văn dài thật dài, còn vài phút cuối mới viết kết bài thì HS nên tập trung rèn luyện các kỹ năng, phương pháp làm bài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo