icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thiếu tướng Phan Văn Xựng trả lời cử tri về nhà ở xã hội cho quân nhân

THU HỒNG

(NLĐO)- Bên cạnh những kiến nghị về chính sách nhà cho quân nhân, cử tri cũng bày tỏ lo ngại tình trạng thực phẩm bẩn bủa vây.

Ngày 5-7, tổ đại biểu quốc hội TP HCM và tổ đại biểu HĐND TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi tại Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 (huyện Củ Chi).

Tham gia tiếp xúc cử tri có thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thành phố, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, bà Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP HCM, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Củ Chi kiến nghị thành phố sớm điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ các loại đất không phù hợp xen cài trong khu dân cư gây ảnh hưởng quyền lợi người dân; sớm điều chỉnh, có quyết định thay thế Quyết định 60 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa vì hiện nay quy định này không còn phù hợp thực tế…

Thiếu tướng Phan Văn Xựng trả lời cử tri về nhà ở xã hội cho quân nhân- Ảnh 1.

Tổ đại biểu tiếp xúc cử tri sáng 5-7

Cử tri, thiếu tá Huỳnh Quốc Thịnh (Sư đoàn 9) cho biết những năm qua Đảng và Nhà nước đã quan tâm chính sách nhà ở cho quân nhân nhưng vẫn còn nhiều khó khăn trong khi đây là lực lượng đặc thù.

"Chúng tôi đề xuất Nhà nước dành thêm kinh phí xây nhà ở xã hội và có chính sách ưu tiên cho quân nhân được mua nhà ở xã hội gần các khu quân đội với giá ưu đãi, được trừ dần tiền lương hằng tháng. Ngoài ra cần có chế độ hỗ trợ đưa vào tiền lương hàng tháng đối với các đồng chí không có nhu cầu thuê nhà ở để đảm bảo tính công bằng" -  cử tri Huỳnh Quốc Thịnh bày tỏ.

Trong khi đó, trung tá Phan Đình Thọ (Sư đoàn 9) bức xúc trước tình trạng thực phẩm bẩn bủa vây. Ông cho rằng Việt Nam là quốc gia có số ca mắc ung thư xếp hạng cao trên thế giới, một trong những nguyên nhân do thực phẩm bẩn. 

"Tại TP HCM, thực phẩm bẩn tràn lan, ăn gì cũng lo ngại. Vừa rồi tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, lực lượng chức năng phát hiện 8 tấn ngó sen ngâm hoá chất và bị buộc tiêu huỷ do ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. TP HCM đã có giải pháp gì để hạn chế, ngăn chặn thực trạng này?" -  cử tri Phan Đình Thọ đặt câu hỏi.

Trả lời kiến nghị của cử tri về vấn đề thực phẩm, bà Phạm Thị Thanh Hiền cho biết việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm được huyện thực hiện thường xuyên, khi phát hiện cơ sở, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm. 

Về trường hợp hộ dân ngâm ngó sen trong hóa chất, sau khi kiểm tra thì những hộ này đã về quê sinh sống. Trước đó, địa phương tăng cường tuyên truyền đến các hộ trồng rau muống không dùng dầu nhớt để phòng trừ sâu rầy và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dùng dầu nhớt như trước đây mà báo chí phản ánh. 

"Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, huyện thường xuyên có kế hoạch tuyên truyền đến từng hộ dân. Song song đó tập huấn kiến thức cho các hộ dân, tiểu thương kinh doanh, buôn bán, sản xuất hàng hóa nhỏ lẻ. Với các trường hợp vi phạm, chúng tôi đề nghị xử lý nghiêm theo quy định và kêu gọi người dân phát giác vụ việc mạnh dạn điện đến UBND xã, các phòng chuyên môn huyện để xử lý triệt để" - bà Hiền cho hay.

Thiếu tướng Phan Văn Xựng trả lời cử tri về nhà ở xã hội cho quân nhân- Ảnh 2.

Thiếu tướng Phan Văn Xựng ghi nhận ý kiến của cử tri

Bế mạc buổi tiếp xúc, thay mặt tổ đại biểu Quốc hội và HĐND TP, thiếu tướng Phan Văn Xựng, ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri. Trong đó, những kiến nghị về chính sách nhà đất dành cho quân nhân được thiếu tướng đánh giá cao vì là nguyện vọng chính đáng. 

Tuy nhiên, theo thiếu tướng Phan Văn Xựng, vấn đề này cần chờ Quốc hội thông qua việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sỹ quan. Ngoài ra,  khi thực hiện cũng cần thông qua quyết định phê duyệt dự án của Bộ Quốc phòng cũng như việc cân đối nguồn ngân sách từ cơ quan chủ quản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo