xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thổ Nhĩ Kỳ và cam kết mạnh mẽ về xung đột Nga – Ukraine

Bằng Hưng

(NLĐO) – Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh với vai trò trung lập, họ sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh hoà bình nhằm chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

"Chúng tôi vẫn duy trì sự đoàn kết với Ukraine và sẽ tiếp tục nỗ lực chấm dứt xung đột Nga – Ukraine bằng biện pháp hòa bình dựa trên đàm phán. Chúng tôi sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình có sự hiện diện của Nga" – Al Jazeera dẫn phát biểu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ở Istanbul hôm 8-3.

Phát biểu được ông Erdogan đưa ra sau khi Tổng thống Zelensky tiết lộ Nga sẽ không được mời tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng sau. Ukraine để ngỏ khả năng có sự hiện diện của Nga trong những cuộc họp khác sau khi các đồng minh của Kiev thống nhất lộ trình tiến tới hòa bình.

Thổ Nhĩ Kỳ và cam kết mạnh mẽ về xung đột Nga – Ukraine- Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Istanbul hôm 8-3. Ảnh: Reuters

Trước đó, cũng đã có nhiều hội nghị quốc tế được tổ chức nhằm tìm giải pháp cho xung đột Nga – Ukraine, song phía Moscow không được mời tham dự.

Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Zelensky và ông Erdogan đã hội đàm trong hơn một giờ về nhiều vấn đề, trong đó có tình hình xung đột Nga - Ukraine, vấn đề an ninh với tuyến hàng hải trên biển Đen và hợp tác về công nghiệp quốc phòng 2 nước.

Tổng thống Erdogan cũng nhắc lại sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với "toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập" của Ukraine

Đáp lại, Tổng thống Zelensky ca ngợi cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra "chân thành và hiệu quả".

Ông Zelenskyy cũng cảm ơn ông Erdogan vì nỗ lực giúp trao đổi tù binh giữa Ukraine với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ và cam kết mạnh mẽ về xung đột Nga – Ukraine- Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 8-3. Ảnh: X/Zelensky

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ ba mà vẫn chưa có tín hiệu chấm dứt. Ankara thường xuyên đối thoại với Moscow và Kiev, đồng thời còn cùng với Liên Hiệp Quốc làm trung gian cho thỏa thuận ngũ cốc biển Đen hồi tháng 7-2022.

Ngay sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi tháng 2-2022, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đứng ra tổ chức nhiều vòng đàm phán hoà bình cho đôi bên nhưng sau đó tiến trình rơi vào bế tắc.

Cuộc gặp giữa ông Erdogan và ông Zelenskyy diễn ra một tuần sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Fidan tại một diễn đàn ngoại giao ở Antalya.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và Nga dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Vladimir Putin dự định thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước nhưng đã hoãn chuyến đi.

Điện Kremlin đang sắp xếp lại chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo