10,5 triệu trẻ em giúp việc nhà trên thế giới

Tin mới

12/06/2013 23:25

Nhân ngày thế giới chống lao động trẻ em 12-6, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố báo cáo cho biết hiện có khoảng 10,5 triệu trẻ giúp việc nhà trên thế giới, nhiều em trong đó phải làm việc như nô lệ.

ILO xác nhận hiện tượng lao động trẻ em giúp việc nhà vẫn đang bị che giấu trên quy mô lớn, đồng thời kêu gọi quốc tế ban hành những quy định mới về vấn đề này. Tuy nhiên, ILO công nhận không dễ điều chỉnh tình trạng này bởi các em làm việc bên trong những gia đình.
 
Đa số lao động trẻ em giúp việc nhà ở độ tuổi 5 - 14
Ảnh: THE KATHMANDU POST

Bản báo cáo trên khẳng định đa số lao động trẻ em này từ 5 đến 14 tuổi và bé gái chiếm 71%. Số trẻ này thường không được đến trường. Ngoài ra, các em còn dễ bị bạo hành hoặc tấn công tình dục. ILO mô tả: “Trẻ làm việc nhưng không được xem là lao động. Thêm vào đó, dù sống trong môi trường gia đình nhưng các em lại không được đối xử như thành viên gia đình”. Theo ILO, trẻ em giúp việc nhà phải làm những công việc như lau nhà, ủi quần áo, nấu ăn, làm vườn, lấy nước, trông nom em bé và chăm sóc người già.

Phát biểu về vấn đề này, bà Constance Thomas, Giám đốc Chương trình Loại trừ lao động trẻ em của ILO, nhấn mạnh: “Tình trạng trẻ giúp việc nhà không chỉ cho thấy sự vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em mà còn là một trở ngại đối với nhiều mục tiêu phát triển của quốc gia và quốc tế. Chúng ta cần có một khung pháp lý vững chắc để xác định, ngăn chặn và loại trừ tình trạng trẻ em giúp việc nhà cũng như tạo ra các điều kiện làm việc tử tế cho thanh, thiếu niên khi các em làm việc hợp pháp”.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI