Syria: Trẻ em đi lính, thiệt mạng ngày càng nhiều

Tin mới

13/06/2013 11:41

(NLĐO) – Quân đội Syria và lực lượng nổi dậy đều tuyển dụng trẻ em vào phe mình và không ít đứa trẻ bị tra tấn, theo báo cáo được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon công bố hôm 12-6.

Báo cáo trên được đưa ra sau khi Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề trẻ em và các cuộc xung đột Leila Zerrougui đến thăm Syria vào tháng 12-2012. Vào thời điểm đó, đặc phái viên cho biết hàng ngàn trẻ em đã thiệt mạng vì cuộc chiến, “trong khi hàng ngàn đứa trẻ chứng kiến các thành viên trong gia đình bị giết hoặc bị thương”.
 
Các nhóm vũ trang đối lập, trong đó có Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA), cũng bị cáo buộc tuyển dụng trẻ em - thường từ 15 đến 17 tuổi, có quan hệ với các chiến binh cũ hoặc không có nơi nương tựa - để chiến đấu và làm những công việc hỗ trợ, chẳng hạn như chở thực phẩm, nước và nạp đạn.
 
Chính phủ Syria cũng không ngoại lệ dù tất cả các phe ở Syria đã cam kết hợp tác với Liên Hiệp Quốc để ngăn chặn việc lạm dụng quyền trẻ em.
 

Một binh lính Lực lượng Quân đội Syria Tự do và một bé trai canh gác ở thị trấn Tel Abyad,
gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Báo cáo cũng cho biết trẻ em bị tuyển làm lính, bị giết, bị thương, thậm chí bị hãm hiếp bởi lực lượng chính phủ và các nhóm vũ trang ở Afghanistan, Cộng hòa Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Somalia, Sudan, Nam Sudan và Yemen, cũng như các nhóm vũ trang ở Mali, Colombia, Philippines, Myanmar, Iraq và Cộng hòa Trung Phi.
 
“Tù nhân trẻ em, phần lớn là trẻ em trai và nhỏ hơn 14 tuổi, chịu những kiểu tra tấn giống như đối với người lớn, bao gồm cả điện giật, đánh đập và tra tấn tình dục” – báo cáo cho biết thêm.
 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thăm trẻ em tại trại tị nạn Al Zaatri,
thành phố Mafraq – Jordan, gần biên giới Syria. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI