10 năm thay bàn chải đánh răng 1 lần!

Tin mới

16/09/2014 11:01

(NLĐO) – Nghiên cứu của các phương tiện truyền thông Romania cho thấy người dân sống ở các vùng nông thôn nước này thay bàn chải đánh răng 10 năm 1 lần.

Những người tổ chức chương trình nghiên cứu “Nụ cười Romania” có lẽ sẽ hết cười nổi khi nhìn thấy kết quả khảo sát về tình hình giữ sạch răng miệng của người dân các vùng nông thôn, bởi họ chỉ thay đổi bàn chải đánh răng khi đã sử dụng được khoảng 10 năm. Không những vậy, người dân nông thôn Romania còn là nhóm đối tượng sử dụng kem đánh răng ít nhất trong khối các thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Nha sĩ Dorin Risnoveanu phát biểu trên Adevarul, một tờ báo bản địa: “Ngoài việc không thay đổi thường thuyên bàn chải đánh răng (3 tháng/lần, theo khuyến cáo), họ thậm chí còn không đánh răng mỗi ngày 1 lần”. Ông Risnoveanu cho biết đây là nguyên nhân chính khiến 80 % dân số nước này mắc các bệnh về răng miệng”.

Ảnh: Alamy
Ảnh: Alamy

Tại một số khu vực đô thị của Romania, tình hình có vẻ khả quan hơn vì người dân có ý thức thay bàn chải đánh răng… 2 năm/lần. Tuy nhiên, con số này cũng vượt quá khuyến cáo 3 tháng thay bàn chải của các nha sĩ.

Bên cạnh đó, mỗi người dân Romania trung bình tiêu thụ 1 tuýp kem đánh răng/năm, trong khi mức tiêu thụ bình quân từ các nước châu Âu là 5 ống.

Để giải quyết tình hình kể trên, các chuyên gia về sức khỏe răng miệng Romania đề ra chương trình đổi bàn chải cũ lấy bàn chải mới, dĩ nhiên là bù thêm tiền, ở thủ đô Bucharest.

“Nhiều người dân khi tới đây mới biết họ nên thay đổi bàn chải 3 tháng/lần. Một người về hưu còn nói với tôi ông ấy sử dụng bàn chải hiện tại đã được 10 năm” – một sinh viên nha khoa giúp chạy chương trình cho biết. “Chúng tôi đã tiếp đón hơn 2.000 người và hướng dẫn một trong số họ đến trung tâm y tế để điều trị bệnh răng miệng” - sinh viên này nói thêm.

P.Nghĩa (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI