10 nền kinh tế có nhiều tỉ phú USD nhất

Tin mới

10/06/2014 21:47

Tầng lớp tỉ phú và siêu giàu tiếp tục gia tăng về số lượng và khối lượng tài sản họ nắm giữ

Báo cáo Wealth-X and UBS Billionaire Census 2013 mới công bố cho thấy Mỹ, Trung Quốc và Đức là những nền kinh tế có nhiều tỉ phú USD nhất thế giới trong năm ngoái. Bên cạnh đó, báo cáo còn ghi nhận sự gia tăng về số lượng lẫn tài sản của tầng lớp siêu giàu (có tài sản từ 30 triệu USD trở lên).

1 - Mỹ

Gần 1/4 tỉ phú USD thế giới (515 người) sống tại Mỹ với tổng tài sản lên đến 2.064 tỉ USD. Chưa hết, số người có tài sản từ 30 triệu USD trở lên ở Mỹ cũng chiếm 32% trong tổng số người siêu giàu trên thế giới. Riêng những phụ nữ Mỹ siêu giàu đang nắm số tài sản trị giá 1.200 tỉ USD, nhiều hơn phụ nữ tại bất kỳ nước nào khác.

2 - Trung Quốc

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại gần đây nhưng vẫn là nơi sản sinh không ít tỉ phú. Riêng năm ngoái, nước này đã có thêm 10 người có tài sản từ 1 tỉ USD trở lên, nâng tổng số tỉ phú lên 157 người với tổng tài sản 384 tỉ USD. Con số này có thể còn cao hơn nếu giới giàu có ở Trung Quốc không tìm cách đưa tài sản ra nước ngoài.

 

Số lượng người siêu giàu trên thế giới gia tăng trong năm ngoái Ảnh: BLOOMBERG

Số lượng người siêu giàu trên thế giới gia tăng trong năm ngoái

Ảnh: BLOOMBERG

 

 

3 - Đức

Sức mạnh của kinh tế Đức đã góp phần chống lưng cho khu vực sử dụng đồng euro và đưa khối này thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính. Theo báo cáo, số lượng tỉ phú của Đức trong năm ngoái là 148 người với tổng tài sản tăng nhẹ lên 432 tỉ USD.

4 - Anh

Với London được xem là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, không có gì khó hiểu khi số người siêu giàu ở Anh chỉ tăng chứ không giảm. Theo thống kê, gần 6.400 người London có số tài sản từ 30 triệu USD trở lên trong năm 2013, tăng 5,7% so với năm trước. Riêng tỉ phú, nước này có 135 người với tổng tài sản 420 tỉ USD, giảm đôi chút so với năm trước.

5 - Nga

Số tỉ phú ở Nga tăng thêm 35 người, lên 108 người vào năm ngoái với khối lượng tài sản nắm trong tay là 342 tỉ USD. Tuy nhiên, tương lai của họ đang bị đặt một dấu hỏi lớn sau khi Nga sáp nhập Crimea. 

Nhiều người cho rằng “túi tiền” của giới tài phiệt Nga sẽ vơi đi ít nhiều sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu trừng phạt một số cá nhân và doanh nghiệp Nga do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

6 - Ấn Độ

Năm 2013 không phải là năm tốt đối với kinh tế Ấn Độ. Tốc độ tăng trưởng chậm, đồng rupee yếu và nợ công cao là những yếu tố khiến tài sản của 103 tỉ phú nước này giảm hơn 5%, xuống còn 180 tỉ USD. Tuy nhiên, với việc đất nước vừa có thủ tướng mới thân thiện với doanh nghiệp, các nhà đầu tư hy vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn.

7 - Hồng Kông

Hồng Kông thu hút ngày càng nhiều người siêu giàu, nhất là những người Trung Quốc đại lục muốn đưa tài sản ra khỏi nước. Theo thống kê, đặc khu hành chính này có 75 tỉ phú với tổng tài sản 224 tỉ USD vào năm ngoái. Số người siêu giàu tại đây cũng gia tăng mạnh mẽ trong những năm qua.

8 - Ả Rập Saudi

Ả Rập Saudi là nước có nhiều tỉ phú nhất ở vùng Trung Đông giàu dầu mỏ - 64 người với tổng tài sản 204 tỉ USD. Tầng lớp siêu giàu có thêm 200 người vào năm ngoái, khiến tài sản của họ tăng thêm 27%. Trái với Mỹ, phụ nữ chỉ chiếm 5% số người siêu giàu ở Ả Rập Saudi.

9 - Pháp

Trái với lo ngại của nhiều người, “thuế triệu phú” được thông qua vào năm ngoái chưa tác động nhiều đến tầng lớp siêu giàu ở Pháp. Nước này có 64 tỉ phú vào năm ngoái, nắm trong tay 202 tỉ USD. Gần 3/4 người siêu giàu Pháp sống tại thủ đô Paris.

10 - Thụy Sĩ

Khủng hoảng tài chính xem ra không ảnh hưởng gì đến Thụy Sĩ. Bằng chứng là có thêm 4 người gia nhập câu lạc bộ tỉ phú vào năm ngoái, nâng tổng số thành viên lên 61 người, nắm trong tay 128 tỉ USD. Tài sản của tầng lớp siêu giàu Thụy Sĩ cũng tăng thêm gần 100 tỉ USD vào năm ngoái.

 

Thêm nhiều hộ gia đình triệu phú

Báo cáo vừa được tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (Mỹ) công bố hôm 9-6 cho thấy thế giới có 16,3 triệu hộ gia đình triệu phú trong năm 2013, tăng 2,6 triệu hộ so với năm trước. Theo thống kê, hộ gia đình triệu phú chiếm 1,1% tổng số hộ gia đình trên thế giới. Mỹ là nước có nhiều hộ gia đình triệu phú nhất - 7,135 triệu, tăng 1,1 triệu hộ so với năm trước đó.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI