10 nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên

Tin mới

28/12/2011 16:35

(NLĐO)- Bình Nhưỡng đã tuyên bố đại tướng Kim Jong-Un là “người kế tục vĩ đại” của cố chủ tịch Kim Jong-Il – người mới qua đời hôm 17-12 vừa qua.

Bình Nhưỡng đã tuyên bố đại tướng Kim Jong-Un là “người kế tục vĩ đại” của cố chủ tịch Kim Jong-Il . - Ảnh: Reuters


Dưới đây là 10 nhân vật quan trọng nhất trong quá trình chuyển giao quyền lực ở Triều Tiên:

Kim Jong-Un, dưới 30 tuổi

Người con trai thứ ba và là con út của cố Chủ tịch Kim Jong-il, được phong tướng 4 sao và là phó chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 9-2010.
 
Báo chí Triều Tiên đã kêu gọi người dân hợp nhất ủng hộ vị đại tướng trẻ từng tu nghiệp tại Thụy Điển này trở thành tân lãnh đạo.

Jang Song-Thaek, 65 tuổi

Ông Jang là chồng của bà Kim Kyong-Hui - người em gái duy nhất của cố chủ tịch Kim Jong-Il. Ông có ảnh hưởng đáng kể từ khi trở thành phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) hồi năm ngoái. Ông từng có thời gian rời khỏi chính trường năm 2004 nhưng sau đó trở lại hoạt động vào năm 2005.
Ông Jang hiện đang đứng đầu Ban quản trị của Đảng Lao động Triều Tiên. Phương Tây cho rằng ông có thể là “quan nhiếp chính” cho ông Kim Jong-un.

Kim Kyong-Hui, 65 tuổi

Bà Kim tham gia vào bộ máy chính quyền trung ương gần 40 năm qua và đang giữ cương vị lãnh đạo Ban công nghiệp nhẹ của Đảng Lao động Triều Tiên. Hồi tháng 9-2010, bà được phong tướng 4 sao và là thành viên của Bộ Chính trị - động thái mà các nhà phân tích phương Tây cho rằng nhằm giúp ông Kim Jong-Un có sự hậu thuẫn từ gia đình.

Ri Yong-Ho, 69 tuổi

Là một chỉ huy quân đội rất được cố Chủ tịch Kim Jong-il tín nhiệm. Năm 2010, ông Ri Yong-Ho được bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang cùng với Đại tướng Kim Jong-un, ông cũng là một phó chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên.
 
Kim Yong-Chun, 75

Ông Kim phục vụ trong quân đội từ năm 1956 và hiện đang giữ chức Bộ trưởng các lực lượng vũ trang và phó chủ tịch NDC. Theo chuyên gia Nicholas Hamisevicz thuộc Viện Kinh tế Hàn Quốc, ông Kim không có ảnh hưởng lớn đối với ông Kim Jong-un như đối với cố lãnh đạo Kim Jong-il.

O Kuk-Ryol, 80 tuổi

Ông là phó chủ tịch NDC, đồng thời là ủy viên Bộ Chính trị và có ảnh hưởng lớn trong cơ quan tình báo.

Kim Yong-Nam, 83 tuổi

Là người đứng đầu của Hội nghị Nhân dân tối cao hay Quốc hội Triều Tiên, ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong quốc hội. Kinh nghiệm chính sách đối ngoại của ông có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chuyển giao quyền lực ở Triều Tiên.

Choe Yong-Rim, 85 tuổi

Là cựu chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông trở thành thủ tướng hồi tháng 6-2010 và được cho là khá thân thiết với ông Kim Jong-un. Ông Choe Yong-Rim là con của một cựu du kích chống Nhật từng chiến đấu dưới thời cố chủ tịch Kim Il-Sung (Kim Nhật Thành). Kinh nghiệm của ông trong chính phủ được đánh giá là đóng vai trò quyết định trong cuộc chuyển giao quyền lực.

Kim Yong-Il

Ông giữ chức giám đốc Phòng Ngoại vụ của Đảng Lao động động Triều Tiên, có vai trò quan trọng đảm bảo cho mối quan hệ và liên lạc với Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Ri Myong-Su

Ông là Bộ trưởng Công an và là tướng quân đội, điều hành các hoạt động của bộ chỉ huy không quân, hải quân và bộ binh, đồng thời từng có kinh nghiệm giải quyết các mối đe dọa về an ninh trong và ngoài nước.
Đỗ Quyên (Theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI