10 quốc gia muốn người dân "yêu" nhiều hơn

Tin mới

11/03/2017 16:40

(NLĐO) – Có rất ít việc quan trọng hơn chuyện sinh đẻ của công dân trong một quốc gia, vì điều này ảnh hưởng đến tương lai của quốc gia đó.

Theo Independent, giới nhân khẩu học cho rằng một quốc gia nên giữ tỉ lệ sinh ở mức hơn 2 con/phụ nữ để đạt mức sinh thay thế nhằm duy trì sự cân bằng giữa trẻ mới sinh và người già qua đời.

Tuy nhiên, dưới tác động của các yếu tố văn hoá và kinh tế nhất định, chỉ khoảng 50% trong tổng số 224 quốc gia trên thế giới hiện tại đạt mức sinh thay thế. Với những quốc gia không đạt mức sinh thay thế, khuyến khích người dân “yêu” nhiều hơn là hướng giải quyết vấn đề.

Dưới đây là 10 quốc gia rất muốn người dân “yêu”:

Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia có tỉ lệ sinh thấp – khoảng 1,73 con/phụ nữ. Do đó, một công ty du lịch của nước này có tên Spies Rejser đã đưa ra một số chính sách hấp dẫn nhằm khuyến khích các cặp đôi sinh con, chẳng hạn hỗ trợ chi phí nuôi con trong 3 năm đầu cho những cặp đôi thụ thai trong kỳ nghỉ đặt tại công ty.

Hiện tại, Spies Rejser đang thực hiện chiến dịch kêu gọi các cặp đôi sinh cháu cho bà bằng đoạn video có tên “Do it for Mom” (tạm dịch: Hãy làm điều đó vì mẹ). Đoạn video nói về khao khát có cháu của bà này được hy vọng là sẽ khiến các cặp đôi cảm thấy có lỗi với mẹ nếu không sinh con.

Nga

Theo Tech Insider, Nga đang gặp khủng hoảng dân số. Đàn ông nước này đang chết trẻ. HIV/AIDS và chứng nghiện rượu đang lây lan trong khi phụ nữ không muốn sinh con.

Vấn đề này nghiêm trọng đến mức vào năm 2007, Nga tuyên bố 12-9 là Ngày Thụ thai. Vào ngày ngày, người dân được phép nghỉ ngơi để sinh con. Những phụ nữ sinh con vào đúng 9 tháng 10 ngày sau đó, tức vào ngày 12-6, sẽ được tặng một chiếc tủ lạnh.

Nhật

Kể từ năm 1975, Nhật Bản có tỉ lệ sinh dưới mức sinh thay thế. Để giải quyết vấn đề tồn tại suốt nhiều thập kỷ này, một nhóm sinh viên đến từ Trường ĐH Tsukuba vào năm 2010 đã giới thiệu Yotaro, một “em bé robot” mang lại cảm giác làm cha mẹ cho các cặp đôi. Nhóm sinh viên này hy vọng cảm giác làm cha mẹ mà Yotaro mang lại sẽ thôi thúc các cặp đôi sinh con.

Romania

Có thể nói những năm 1960 là giai đoạn tồi tệ cho các cặp vợ chồng. Tỉ lệ sinh trong giai đoạn này thấp và chính phủ đã áp đặt một khoản thuế thu nhập 20% đối với các cặp đôi không sinh con và đưa ra các điều khoản khiến việc ly hôn gần như không thể.

Ý tưởng của chính sách nói trên là: Nếu công dân không cung cấp lực lượng lao động trong tương lai cho đất nước, họ phải cung cấp tiền.

Đến những năm 1980, tình hình vẫn không khá hơn: Phụ nữ phải đối mặt với các kỳ khám phụ khoa bắt buộc để đảm bảo rằng họ đủ sức khỏe mang thai. Đến năm 1989, Romania có sự thay đổi trong lãnh đạo và chính sách này bị xóa bỏ. Tỉ lệ sinh hiện tại của Romina là 1,31 con/phụ nữ, thấp hơn mức sinh sản thay thế.


Dưới tác động của các yếu tố văn hoá và kinh tế nhất định, công dân của nhiều quốc gia ngày càng lười yêu. Ảnh: Independent

Dưới tác động của các yếu tố văn hoá và kinh tế nhất định, công dân của nhiều quốc gia ngày càng lười "yêu". Ảnh: Independent


Singapore

Singapore có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới: 0.81 con/phụ nữ. Vào ngày 9-8-2012, chính phủ Singapore tổ chức Đêm Quốc gia – một sự kiện khuyến khích người dân “thể hiện mạnh mẽ tinh thần yêu nước”.

Quốc đảo này còn hạn chế các căn hộ một giường cho thuê để khuyến khích người dân chung sống và sinh sản. Mỗi năm, chính phủ Singapore chi khoảng 1,6 tỉ USD cho các chương trình khuyến khích người dân “yêu”.

Hàn Quốc

Vào ngày thứ tư tuần thứ ba của mỗi tháng, các văn phòng Hàn Quốc tắt đèn vào lúc 19 giờ. Đây được gọi là Ngày Gia đình. Với tỉ lệ sinh chỉ 1,25 con/phụ nữ, Hàn Quốc thực hiện mọi biện pháp khuyến khích người dân sinh con, thậm chí là cung cấp tiền mặt cho các cặp đôi có hơn 1 con.

Ấn Độ

Về tổng thể, Ấn Độ không gặp vấn đề về tỉ lệ sinh. Thậm chí, với tỉ lệ sinh 2,48 con/phụ nữ, Ấn Độ là quốc gia có tỉ lệ sinh hơn mức sinh thay thế. Tuy nhiên, dân số trong cộng đồng Parsi của Ấn Độ đang giảm mạnh: Từ 114.000 người vào năm 1941 xuống còn 61.000 vào năm 2001, theo cuộc tổng điều tra năm 2001.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều chiến dịch khuyến khích sinh sản đã được thực hiện vào năm 2014, như chiến dịch với lời kêu gọi “Hãy có trách nhiệm – đừng sử dụng bao cao su đêm nay”. Những chiến dịch này có vẻ hiệu quả bởi theo số liệu thống kê mới nhất, dân số trong cộng đồng Parsis đã tăng lên 69.000 người.

Ý

Với tỉ lệ sinh 1,43, Ý là quốc gia có tỉ lệ sinh thấp hơn mặt bằng chung 1,58 của châu Âu. Do đó, Ý đã và đang thực hiện nhiều phương pháp khác nhau nhằm khuyến khích người dân sinh con. Theo Bloomberg, Ý thực hiện nhiều chiến dịch nhấn mạnh rằng thời gian của một người có thể hết trong khi con cái thì không phải tự nhiên mà có. “Sắc đẹp tồn tại cùng thời gian, khả năng sinh sản thì không” – một chiến dịch kêu gọi.

Hồng Kông

Với tỉ lệ sinh chỉ 1,18 con/phụ nữ, Hồng Kông cũng đối mặt với những thách thức dân số. Dân số ngày càng già đi và kinh tế tăng trưởng chậm.

Năm 2013, chính phủ Hồng Kông đề xuất dùng tiền mặt khuyến khích các cặp đôi sinh con: Các cặp đôi sẽ nhận khoản tiền 4.400 USD cho con đầu và con thứ 2 và 5.900 USD cho con thứ 3 và 4. Tuy nhiên, chính sách này vẫn chưa được thực hiện.

Tây Ban Nha

Tỉ lệ sinh ở Tây Ban Nha đang giảm trong khi tỉ lệ thất nghiệp đang tăng: Khoảng 50% người trẻ thất nghiệp. Tỉ lệ này cao thứ 2 ở châu Âu, sau Hy Lạp. Để giải quyết xu thế đáng lo ngại này, chính phủ Tây Ban Nha đã thuê một ủy viên đặc biệt, Edelmira Barreira, vào tháng 1-2017. Nhiệm vụ của cô Barreira là tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết. “Chúng tôi có nhiều việc cần phải làm” – cô Barreira khẳng định.

Cao Lực (Theo Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI