Thẩm phán Maria Berkenkotter mô tả đây là bản án nghiêm khắc nhất từng được tuyên vì tội ác ghê rợn mà Lane thực hiện cách đây hơn 1 năm. Theo đó, người phụ nữ 36 tuổi lãnh 48 năm tù về tội giết người, 32 năm cho tội cướp đi sinh mạng của một thai nhi chưa chào đời và 20 năm tù về tội hành hung.

Luật sư Kathryn Herold – người bào chữa cho bà Lane - đề nghị bồi thẩm đoàn nương tay bởi “không có bằng chứng cho thấy đó là vụ giết người có tính toán từ trước”. Bà Herold tuyên bố sẽ kháng cáo cho thân chủ.

Tại phiên tòa hôm 29-4 (giờ địa phương), mẹ của bà Lane thay mặt con gái xin lỗi gia đình nạn nhân. Thẩm phán Berkenkotter muốn bà Lane bày tỏ sự hối hận nhưng bị cáo từ chối và không biểu lộ cảm xúc.

Bà Dynel Lane tại phiên tòa hôm 29-4. Ảnh: AP
Bà Dynel Lane tại phiên tòa hôm 29-4. Ảnh: AP
Bị cáo thì thầm: Không lúc được thẩm phán cho phép nói chuyện với gia đình nạn nhân. Ảnh: AP
Bị cáo thì thầm: "Không" lúc được thẩm phán cho phép nói chuyện với gia đình nạn nhân. Ảnh: AP

Theo cáo trạng tại tòa án, vào ngày 18-3-2015, nữ bị cáo dụ dỗ thai phụ Michelle Wilkins – đang mang thai 7 tháng - đến nhà để mua quần áo trẻ em nhưng sau đó dùng 2 con dao nhà bếp đâm cô gái và rạch bụng, cướp lấy đứa trẻ.

Khi chồng bà Lane, ông David Ridley, trở về nhà thấy vợ mình người dính đầy máu mà không hay biết nạn nhân đang nằm dưới tầng hầm. Bà Lane thông báo mới bị sảy thai và được ông Ridley đưa tới bệnh viện. Sau đó, thai nhi 7 tháng tuổi được tìm thấy trong bồn tắm của vợ chồng này.

Trong lúc ông Ridley đưa vợ đi khám, cô Wilkins gọi số điện thoại khẩn cấp 911. Sĩ quan cảnh sát Jeff Satur cho biết khi nhóm của ông đến nơi, một người phụ nữ đang la hét cầu xin giúp đỡ.

Trước mặt họ là một cảnh tượng rùng rợn: Cô gái 26 tuổi bị nhiều vết dao đâm ở bụng, máu chảy lênh láng. Nạn nhân tức tốc được chuyển tới bệnh viện và may mắn sống sót sau cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, con gái 34 tuần tuổi của cô đã không qua khỏi.

Các bác sĩ điều trị cho Wilkins nói bào thai của cô "bị cắt bởi một kẻ biết thực hiện phương pháp sinh mổ". Điều này không khó hiểu bởi Lane được cấp chứng chỉ y tá từ năm 2010.

Cô Michelle Wilkins. Ảnh: AP
Cô Michelle Wilkins. Ảnh: AP

Có một chi tiết đáng chú ý là bà Lane trước khi thực hiện vụ cướp thai nhi đã giả vờ mang thai nhiều tháng nhưng ông Ridley không hề hay biết. Năm 2002, con trai 19 tháng tuổi của bà này bị chết đuối. Các nhà điều tra kết luận đây là một vụ tai nạn. Theo tờ Daily Camera Longmont News, bà này còn có 2 cô con gái tuổi thiếu niên.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm mở ngày 29-4, gia đình bà Lane viện lý do vì quá đau buồn khi mất con nên người phụ nữ mới hành động một cách khó hiểu. Tuy nhiên, lập luận này bị thẩm phán Berkenkotter bác bỏ.

Lane từng khai nhận đã cắt bào thai khỏi tử cung của cô Wilkins song lại bảo cảnh sát rằng chính nạn nhân tấn công mình và bà ta phải tự vệ. Theo đài CNN, Lane khai bà ta giết cô Wilkins trong lúc giằng co và mổ lấy bào thai ra để cứu mạng nó.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)