12 triệu xe hơi không người lái sẽ lăn bánh năm 2035

Tin mới

09/01/2015 16:01

(NLĐO) - Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG, có chi nhánh tại 45 quốc gia) hôm 8-1 cho biết khoảng 12 triệu chiếc ô tô tự động không người lái sẽ được bán ra vào năm 2035, làm tăng doanh số bán xe trên toàn cầu thêm 10 %/năm.

Một cuộc khảo sát của BCG cho thấy 44 % tài xế người Mỹ sẽ xem xét kế hoạch mua một chiếc xe hoàn toàn tự động trong vòng 10 năm tới và 20 % sẵn sàng trả thêm 5.000 USD hoặc nhiều hơn cho các công nghệ tiên tiến cần thiết để vận hành một chiếc xe tương tự.

Các tập đoàn ô tô nổi tiếng như General Motors (Mỹ), Volkswagen AG và Daimler AG (cùng của Đức) đang có một số mẫu xe bán tự động và vẫn cần con người tham gia điều khiển. Trong giai đoạn 2015-2016, những chiếc ô tô tự động kiểm soát tay lái, phanh và ga trong các tình huống nhất định sẽ ra đời, đi tiên phong là hai thế hệ cao cấp Cadillac CT6 2016 (General Motors) và Audi A8 2017 (Volkswagen AG).

BCG cho biết yếu tố an toàn được khách hàng đặt lên hàng đầu, sau đó tới chi phí bảo hiểm và mức tiêu thụ nhiên liệu.

Vào năm 2035, những chiếc xe không người lái sẽ trở thành hiện thực. Ảnh: Saint Peters Blog
Vào năm 2035, những chiếc xe không người lái sẽ trở thành hiện thực. Ảnh: Saint Peters Blog

Vào tuần này, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) tổ chức ở TP Las Vegas – Mỹ, các hãng xe Mercedes-Benz, Audi và BMW đều mang tới những phương tiện tự động hóa đa dạng do công ty phát triển.

Giám đốc điều hành của Daimler AG Dieter Zetsche và Giám đốc công nghệ của Audi Ulrich Hackenberg bày tỏ hy vọng các hệ thống tự động hóa tiên tiến sẽ trình làng trong vòng 5-10 năm tới.

Trong bản nghiên cứu của tổ chức, BCG đề cập đến một hệ thống lái xe tự động hỗ trợ đậu xe và giải tỏa ùn tắc giao thông, sẽ xuất hiện vào năm 2018. Kế đến, những chiếc ô tô sẽ được trang bị tính năng chuyển làn đường tự động khi di chuyển trên xa lộ.

Một chuyên gia của BCG, ông Xavier Mosquet, tuyên bố người dân ở các thành phố lớn sẽ không cần lái ô tô trong tương lai vì họ đã có các phương tiện vận chuyển tự động, bên cạnh đội ngũ taxi rô-bốt giúp giảm mật độ giao thông, tình trạng ô nhiễm và mức tiêu thụ nhiên liệu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI