Bữa tiệc diễn ra ở TP Thâm Quyến với sự tham dự của ít nhất 28 người, bao gồm một số quan chức đảng địa phương. 3 phóng viên của tờ Southern Metropolis Daily (Nhật báo Đô thị phương Nam) tìm cách tiếp cận để chụp hình món kỳ giông trên bàn tiệc – một trong những loài động vật lưỡng cư sắp tuyệt chủng.

Thời báo Hoàn cầu cho biết khi phát hiện những vị khách không mời mà tới, các quan chức và cảnh sát tham dự bữa tiệc đã hành hung 3 phóng viên. Một người bị đá và tát vào mặt. Một người khác bị giật điện thoại di động và bị đập vỡ máy ảnh.

Hôm 26-1, 14 cảnh sát bị đình chỉ chức vụ để điều tra. Được biết giá trị bữa tiệc của nhóm quan chức ngày 21-1 vào khoảng 21,8 triệu đồng.

 

Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Fact Zoo
Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Fact Zoo

 

Tại Trung Quốc, kỳ giông khổng lồ được cho là món ăn chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Nạn săn bắt ráo riết của con người khiến loài động vật này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra chính sách “thắt lưng buộc bụng” dành cho quan chức chính phủ, trong đó có chiến dịch bữa ăn đơn giản với thực đơn “4 món ăn và 1 món canh”. Đảng Cộng sản nước này cũng trấn áp hoạt động mua bán các loài động vật quý hiếm và bỏ tù người vi phạm.

Hồi giữa tháng 1, chính quyền Thượng Hải điều tra một số quan chức quận Hoàng Phố tiệc tùng xa xỉ vào ngày lễ năm mới 2014, trước thời điểm vụ giẫm đạp khiến hàng chục người thiệt mạng chỉ vài giờ. Nhóm quan chức này đã tổ chức ăn tối vào đêm 31-12-2014 tại một nhà hàng Nhật Bản nằm trên bờ sông Hoàng Phố, nơi giá cả trung bình mỗi phần ăn dao động từ 305 - 628 USD/người.

 

P.Nghĩa (Theo Telegraph)