147 người chết trong vụ tấn công trường đại học ở Kenya

Tin mới

03/04/2015 08:54

(NLĐO) – Số người chết đã tăng lên 147 người trong vụ tấn công của nhóm Hồi giáo al-Shebab vào một trường đại học ở Kenya ngày 2-4.

Trung tâm Tai họa Quốc gia Kenya cho biết có 79 người bị thương và 587 được đưa đi lánh nạn. Các nhà chức trách Kenya thông báo hầu hết số người thiệt mạng là sinh viên, ngoài ra có 2 cảnh sát, 1 binh lính và 2 người theo dõi vụ tấn công. Ngoài ra, 4 tay súng bị lực lượng an ninh giết chết.

Nhiều nguồn tin cho biết các tay súng trang bị chất nổ và súng trường AK-47. Bộ trưởng Nội vụ Kenya Joseph Nkaissery cho biết các các tay súng đã cho nổ tung mình “như những quả bom” khi chiến dịch kết thúc. Một số cảnh sát bị thương do các mảnh đạn.

 

PHOTO: Students of the Garissa University College take shelter in a vehicle after fleeing from an attack by gunmen in Garissa, Kenya, April 2, 2015.
Nhiều sinh viên trốn trong xe hơi. Ảnh: AP

 

PHOTO: Students gather and watch from a distance outside the Garissa University College after an attack by gunmen, in Garissa, Kenya, April 2, 2015.
Người dân tụ tập gần hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AP

 

Bộ Nội vụ chính phủ Kenya ra thông cáo treo thưởng 220.000 USD cho ai cung cấp thông tin về người đàn ông có tên là Mohamed Mahamud, có bí danh Dulyadin và Gamadhere, bị cho là chủ mưu vụ tấn công. Người đàn ông đó là giáo viên tại madrassa (tức trường dạy về đạo Hồi), từng nhận trách nhiệm vụ tấn công xe buýt hồi tháng 11-2014, khiến 28 người thiệt mạng. Lệnh giới nghiêm ở Garissa và 3 quận lân cận từ chiều 2-4 đến sáng 3-4 đã được dỡ bỏ.

Số thương vong nêu trên được cho là cao nhất ở Kenya, kể từ vụ đánh bom ở Đại sứ quán Mỹ tại nước này vào năm 1998, cướp đi sinh mạng của hơn 200 người. Tổng thống Kenya, ông Uhuru Kenyatta, nói: “Ðây là lúc mà mọi người dân trong nước cần phải cảnh giác, trong lúc chúng ta đang tiếp tục phải đối đầu và đánh bại kẻ thù của chúng ta”.

Đại sứ Mỹ tại Kenya Robert Godec đã lên án vụ thảm sát và khẳng định vụ tấn công này một lần nữa cho thấy các nước và các cộng đồng trên thế giới cần hợp sức chống lại chủ nghĩa cực đoan. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon gọi đây là một tấn công khủng bố và cho biết cơ quan này sẵn sàng trợ giúp Kenya ngăn chặn, chiến đấu với khủng bố và chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

 

Nguồn: Reuters

 

H.Bình (Theo AP, Fox News, ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI