Trường đại học ở Kenya bị tấn công

Tin mới

02/04/2015 15:18

(NLĐO) – Các tay súng bịt mặt xông vào một trường đại học ở TP Garissa, phía Đông Bắc Kenya vào ngày 2-4, đấu súng với lực lượng an ninh trong nhiều giờ.

Đài Citizen TV đưa tin ít nhất 15 người thiệt mạng và khoảng 550 người vẫn còn mất tích trong vụ tấn công nhằm vào trường ĐH Moi ở TP Garissa. Trường này hiện có khoảng 815 sinh viên.

Trước đó, những kẻ tấn công đã bắt giữ nhiều con tin sau khi giết 2 nhân viên an ninh và khiến hơn 40 người bị thương.

Nhóm vũ trang Al-Shabaab đóng tại Somalia đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc này. TP Garissa nằm cách biên giới với Somalia khoảng 145 km. Nhóm Al-Shabaab thường xuyên tiến hành các vụ tấn công bên trong lãnh thổ Kenya kể từ khi chính phủ nước này cử quân qua biên giới để chống lại nhóm này.

 

Lực lượng an ninh Kenya tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AP

Lực lượng an ninh Kenya tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AP

 

Binh lính Kenya cũng được huy động. Ảnh: Reuters
Binh lính Kenya cũng được huy động. Ảnh: Reuters

 

Vụ tấn công xảy ra vào rạng sáng 2-4, vào thời điểm hầu hết các sinh viên đang cầu nguyện buổi sáng tại một đền thờ trong khuôn viên trường. “Chúng tôi không biết có bao nhiêu người ở đó nhưng có lẽ hơn 10. Các tay súng mặc trang phục tương tự quân phục” - ông Robert Alai Onyango, một blogger ở thủ đô Nairobi, nói với đài CNN.

Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát Gatiria Mboroki thông báo: “Xảy ra một cuộc tấn công vào Trường ĐH Garissa và cảnh sát, quân đội mau chóng được triển khai”. Phía cảnh sát cho biết các tay súng xông vào trường sau khi bắn hạ bảo vệ ở cổng chính vào khoảng 5 giờ 30 phút (theo giờ địa phương). Sau đó, bọn chúng bắn loạn xạ trong khuôn viên trường.

Một nữ cảnh sát tại hiện trường xác nhận với hãng tin Reuters rằng 2 nhân viên bảo vệ bị giết chết và các tay súng có khả năng đang bắt giữ con tin vì nhiều sinh viên vẫn mắc kẹt bên trong khuôn viên.

Một số sinh viên thoát ra ngoài cho biết có khoảng 5 tay súng đã tiến vào khu ký túc xá lúc một số sinh viên còn đang ngủ. Đài Al Jazeera dẫn lời phóng viên địa phương Alinoor Moulid cho biết khó có thể xác định số thương vong vì khu vực đã bị bao vây.

 

 

http://i2.cdn.turner.com/cnnnext/dam/assets/150402010757-map-kenya-garissa-large-169.jpg

Trường ĐH Garissa có khoảng 450 sinh viên, nằm cách thủ đô Nairobi của Kenya

khoảng 380 km. Ảnh: CNN

 

 

H.Bình (Theo IB Times, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI