Theo tờ Bangkok Post, 15 cô gái VN đã được thẩm vấn xong vào ngày 28-2. Sau cuộc họp do Bộ Y tế Thái tổ chức với sự tham gia của 11 cơ quan liên quan như Bộ Tư pháp, Bộ Phát triển xã hội và An ninh nhân dân, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán VN tại Thái Lan…, các cô gái trên được quyết định sẽ về VN trong tuần này.
“Các đứa bé do các cô gái này sinh ra sẽ được chính phủ VN chăm sóc” - ông Jurin nói. Cũng theo ông Jurin, ban đầu các cô gái VN có ý định phá thai nhưng sau đã quyết định tiếp tục giữ lại.
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan động viên các cô gái trong đường dây đẻ mướn. Ảnh: TTXVN
 
Thông tin ban đầu cho biết vào cuối tuần trước, cảnh sát Thái đã giải cứu 13 cô gái VN đang mang thai hộ tại Bangkok. Sau đó, cảnh sát phát hiện thêm 2 nạn nhân . 7 người trong số này đang mang thai, 2 người đã sinh con.
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Jurin Laksanavisit cho biết Thái Lan đang chuẩn bị cơ sở pháp lý để cáo buộc công ty Baby 101 của Đài Loan tội buôn người và giam giữ người trái pháp luật.
Người điều hành công ty này cũng đã bị bắt tại Đài Loan. Hồ sơ của các cô gái VN cho thấy công ty có văn phòng ở Thái Lan và Campuchia. Các bác sĩ liên quan đến đường dây này cũng sẽ bị xem xét trách nhiệm.
Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, Nation)