Năm đó là lần đầu tiên ông lên làm tổng thống. 15 năm sau, 5 người này vẫn ở bên cạnh ông chủ Điện Kremlin và nắm giữ những vị trí chiến lược trong chính phủ và các doanh nghiệp lớn của Nga.

- Ông Patrushev làm giám độc bộ phận an ninh nội địa của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) từ năm 1999 cho đến khi được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng an ninh Nga vào năm 2008.

- Ông Ivanov từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và Phó thủ tướng cho tới khi trở thành người đứng đầu cơ quan hành chính của tổng thống vào năm 2011.

- Ông Medvedev làm tổng thống Nga nhiệm kỳ 2008-2012, sau đó trở lại làm thủ tướng cho ông Putin.

- Ông Kudrin ngồi ghế Bộ trưởng Tài chính đến năm 2011. HIện nay, ông không giữ chức vụ chính thức nào song vẫn cố vấn cho Tổng thống Putin về tài chính và kinh tế.

- Ông Sechin đang là giám đốc điều hành công ty dầu quốc gia Rosneft sau quãng thời gian nắm giữ nhiều vị trí cấp cao trong bộ máy chính phủ.

Từ trái qua theo chiều kim đồng hồ: Các ông Nikolai Patrushev, Dmitry Medvedev, Sergei Ivanov, Alexei Krudin, Igor Sechin. Ảnh: BBC
Từ trái qua theo chiều kim đồng hồ: Các ông Nikolai Patrushev, Dmitry Medvedev, Sergei Ivanov, Alexei Krudin, Igor Sechin. Ảnh: BBC

Theo đài BBC, nhóm nòng cốt này chỉ ra 2 đặc điểm quan trọng về những người đang cùng ông Putin điều hành nước Nga. Thứ nhất, họ cực kỳ thân cận với ông Putin qua nhiều thời kỳ, rất hiếm xảy ra cải tổ hay “khai trừ” trong nhóm này. Thứ hai, họ là đồng minh với tổng thống Nga ở KGB (tiền thân của FSB) hoặc ở TP St Petersburg hồi những năm 1990 hoặc cả 2 nơi trên.

Nhóm này còn bao gồm những nhân vật được ông Putin tin tưởng giao quản lý các dự án hạ tầng lớn (như ông Arkady Rotenberg, một trong những người chịu trách nhiệm tổ chức Olympic mùa đông Sochi); những người là rường cột an ninh Nga (như Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, cựu bộ trưởng Bộ Các tình trạng khẩn cấp, chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền giai đoạn 2001-2005)…

Thay vì thu gọn lại như nhiều nhà bình luận nhận định, nhóm nòng cốt quanh ông Putin có vẻ ngày càng mở rộng. Một trong số các ngôi sao đang lên có thể kể tới ông Alexander Galushka, 39 tuổi. Ông này đang là thành viên của nhiều ủy ban cố vấn cho tổng thống và thủ tướng. Năm 2013, ông Galushka được bổ nhiệm là Bộ trưởng Vùng Viễn Đông.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedev có quan hệ thân thiết. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedev có quan hệ thân thiết. Ảnh: Reuters

Điểm chung của những nhân vật được giao trọng trách là làm việc hết mình, trung thành và chứng tỏ hiệu quả bằng cách hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn trong kinh doanh, điều hành chính quyền và chính trị. Nói như một nguồn tin thân cận ông Putin, nhà lãnh đạo Nga chọn người nào biết hoàn thành công việc.

Ví dụ cho cách chọn người này là trường hợp của ông Vyacheslav Volodin. Đi lên từ các vị trí cấp vùng và trong đảng cầm quyền, ông Volodin lập ra Mặt trận Nhân dân toàn Nga năm 2011, một tổ chức góp phần quan trọng vào việc hình thành, áp dụng và giám sát chính sách. Từ cột mốc này, ông Volodin đã trải qua nhiều chức vụ trong chính quyền.

Hải Ngọc (Theo BBC)