Vào sáng 26-12-2004, trận địa chấn mạnh 9,1 độ Richter xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra - Indonesia, đã tạo ra những cơn sóng cao tận 30 m đánh vào nhiều khu vực ven biển của Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan và 9 quốc gia khác.

"Tôi vẫn còn bị ám ảnh… Tôi vẫn còn nhớ như in những gì đã xảy ra" - cô Suwannee Maliwan, 28 tuổi, người mất cha mẹ và 5 người thân khác khi sóng thần đánh vào tỉnh Phang Nga - Thái Lan, chia sẻ với Reuters.

15 năm sau thảm kịch sóng thần, châu Á chưa nguôi - Ảnh 1.

Một người phụ nữ cầu nguyện cho các nạn nhân tại một ngôi mộ tập thể ở TP Banda Aceh - Indonesia hôm 26-12 Ảnh: AP

Tại tỉnh Aceh của Indonesia, nơi có hơn 125.000 nạn nhân thiệt mạng, nhiều hoạt động tưởng niệm cũng đã được tổ chức, bao gồm đặt hoa lên một ngôi mộ tập thể ở thủ phủ Banda Aceh. "Không ngôn từ nào có thể diễn tả được cảm xúc của chúng tôi khi nhìn thấy hàng ngàn thi thể tại khu vực này 15 năm trước" - Thống đốc tỉnh Aceh, ông Nova Iriansyah, bày tỏ.

Theo AP, trong suốt 2 ngày 26 và 27-12, cửa hàng và văn phòng bị đóng cửa trong khi tàu thuyền không được phép ra khơi tại tỉnh Aceh.

Ở Thái Lan, nơi có hơn 5.300 người thiệt mạng, giới chức cũng đã tiến hành một buổi lễ tưởng niệm, đồng thời kêu gọi tăng cường nhận thức và đề phòng đối với các thảm họa thiên nhiên. Thứ trưởng Nội vụ Thái Lan Nipon Bunyamanee tuyên bố 26-12 đã được chọn làm ngày phòng chống thảm họa quốc gia. Tại Ban Nam Khem, ngôi làng bị tàn phá nặng nề nhất, những người sống sót đã tổ chức lễ thắp nến cầu nguyện cho hơn 1.400 nạn nhân. 

Tương tự, ở Ấn Độ - nơi có hơn 10.000 người thiệt mạng, những người sống sót cũng đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm. Tại Sri Lanka, thảm họa nói trên cũng đã cướp đi mạng sống của hơn 35.000 người và đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn chưa thể tìm thấy thi thể của người thân.

Nhiều năm sau thảm họa, thi thể của các nạn nhân vẫn được tìm thấy. Năm ngoái, tại Banda Aceh, giới chức phát hiện hàng chục thi thể bên trong những ngôi mộ tập thể được đào vội.

Cao Lực