xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sóng thần biển Đông đe dọa Trung Quốc

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

(NLĐO) - Trung Quốc vẫn có nguy cơ hứng chịu một cơn sóng thần khổng lồ từ biển Đông ập vào, kể từ khi một cơn sóng thần tấn công nước này cách đây 1.000 năm.

Hôm 3-1, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời nhóm nghiên cứu đến từ Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Trường ĐH Sư phạm Hoa Đông do hai nhà nghiên cứu Sun Liguang và Xie Zhouqing dẫn đầu, cho biết họ phát hiện ra một cơn sóng thần gần như đã xóa sổ nền văn minh ở tỉnh Quảng Đông ngày nay cách đây 1.000 năm.

Theo đó, cơn sóng thần ở biển Đông đã tấn công bờ biển tỉnh Quảng Đông ngày nay vào năm 1076 sau Công nguyên. Bằng chứng về sự tàn phá của sóng thần bao gồm san hô và đá nặng bị chôn vùi hoặc chìm dưới đáy biển cách bờ biển 200 m.

Thông qua phân tích trên máy tính, các nhà nghiên cứu kết luận rằng sóng thần có thể được kích hoạt bởi một trận động đất trên Rãnh Manila và nó đã tấn công bờ biển tỉnh Quảng Đông và Hải Nam ngày nay cũng như một phần lãnh thổ Thái Lan. (Rãnh Manila là một rãnh đại dương ở Thái Bình Dương, nằm ở phía Tây đảo Luzon và Mindoro của Philippines).

Sóng thần biển Đông đe dọa Trung Quốc - Ảnh 1.

Một nhà máy điện hạt nhân ở bờ biển tỉnh Quảng Đông ngày nay. Ảnh: Reuters

Các tác giả bản nghiên cứu kêu gọi chính phủ Trung Quốc tính đến trường hợp rủi ro khi một cơn sóng thần khổng lồ khác có thể ập vào nước này. Họ lưu ý các cơ sở chiến lược như nhà máy điện hạt nhân và dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong sáng kiến "​​Vành đai và Con đường" có thể bị ảnh hưởng.

"Nghiên cứu chỉ ra nguy cơ xảy ra sóng thần ở biển Đông. Những rủi ro như vậy cần được xem xét trong kế hoạch và xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bến cảng, cơ sở lưu trữ dầu khí trên bờ biển của Trung Quốc trong tương lai" – các nhà nghiên cứu viết trong một bài báo đăng trên Tập san Khoa học Trung Quốc.

Nghiên cứu nói trên được cho là đã góp phần thúc đẩy Bắc Kinh thực hiện các bước xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần sớm trong những năm gần đây. Nhật báo Khoa học và Công nghệ cho biết Trung Quốc bắt đầu triển khai hệ thống phao sóng thần gần Rãnh Manila ở biển Đông vào đầu năm ngoái.

Hệ thống sẽ giám sát các tín hiệu thủy triều và thông báo cho Bộ Quốc phòng Trung Quốc trên đất liền thông qua vệ tinh nếu có bất kỳ cơn sóng thần nào đang ập đến.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo