Kết quả được thu thập sau khi công ty này theo dõi tình trạng kẹt xe tại 390 thành phố của 48 nước. Đứng đầu danh sách là thủ đô Bangkok của Thái Lan. Dưới đây là bản danh sách đầy đủ:

1. Bangkok - Thái Lan

2. Mexico City - Mexico

3. Bucharest - Romania

4. Jakarta - Indonesia

5. Moscow - Nga

6. Trùng Khánh - Trung Quốc

7. Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ

8. St. Petersburg - Nga

9. Châu Hải - Trung Quốc

10. Santiago - Chile

11. Quảng Châu - Trung Quốc

12. Thạch Gia Trang - Trung Quốc

13. Thâm Quyến - Trung Quốc

14. Los Angeles - Mỹ

15. Bắc Kinh - Trung Quốc


Thủ đô Bangkok - Thái Lan dẫn đầu thế giới về tình trạng kẹt xe. Ảnh: Alamy

Thủ đô Bangkok - Thái Lan dẫn đầu thế giới về tình trạng kẹt xe. Ảnh: Alamy

Chuyên gia giao thông cao cấp của TomTom, ông Nick Cohn, nhận định Thái Lan và nhiều thành phố lớn khác ở đầu danh sách đã trở thành nạn nhân của chính sự thành công.

Nền kinh tế phát triển và dân số tăng nhanh đồng nghĩa với việc xe cộ và người di chuyển ngày càng đông đúc. "Đó sẽ là một thách thức đối với chính quyền của bất kỳ thành phố nào để cải thiện giao thông" - ông Cohn nói.

Mặc dù TP Mexico City xếp thứ 2 trong danh sách, công ty TomTom lại nhận định rằng thủ đô của Mexico chính là thành phố có tình trạng ùn tắc giao thông trong cả ngày tệ nhất thế giới.

"Dù là giữa trưa hay đêm muộn, thủ đô của Mexico vẫn vô cùng đông đúc. Mặc dù Mexico City có hệ thống tàu điện ngầm mở rộng nhưng nó lại không theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số. Người dân không có nhiều lựa chọn để đến được chỗ làm" - trích lời ông Cohn.


Xếp thứ 2 là thủ đô Mexico. Ảnh: Mexico News Daily

Xếp thứ 2 là thủ đô Mexico. Ảnh: Mexico News Daily

Thủ đô Moscow, đứng thứ 5 trong danh sách, đã tăng thứ hạng so với những năm qua. Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn được cải thiện một chút so với trước đây sau khi giới chức trách thành phố ban hành luật đậu xe mới. Theo ông Cohn, quy định thu tiền giữ xe đã "thật sự thay đổi hành vi của người dân" tại thủ đô Moscow.

Thành phố duy nhất của Mỹ góp mặt trong top 15 là Los Angeles. Mặc dù tình trạng ùn tắc ngày càng tồi tệ nhưng thành phố này đã giảm dần thứ hạng trong những năm qua vì bị các đô thị khác vượt mặt.

Bảo Hạnh (Theo CNN)