Trưởng Văn phòng Công tố Karl A. Racine, người đã dành hai năm để theo dõi và buộc tội các phụ huynh không phải cư dân DC đã tìm cách khai man nơi cư trú để đưa con vào các trường công lập DC mà không phải trả học phí dành cho học sinh trái tuyến.

"Đây là một thông điệp cho mọi người rằng gian lận cư trú là vi phạm pháp luật và văn phòng của chúng tôi sẽ buộc phụ huynh, người giám hộ phải chịu trách nhiệm về việc giả mạo cư trú để gửi con cái họ đến trường học miễn phí", ông Racine nói.

Trong một vụ kiện riêng, văn phòng của ông Racine cáo buộc các gia đình ở bang Maryland và bang Virginia đã trốn đóng học phí dành cho những người không cư trú tại địa phương, thường khoảng từ 10.000 đến 14.000 USD/HS/năm.

16 phụ huynh bị buộc tội lừa đảo vì chạy trường  - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh là nhân viên Nhà nước cũng bị văn phòng công tố kiện vì cho con học trái tuyến. Ảnh: iStock

Theo luật DC, các nhà chức trách có thể phạt gấp ba lần số tiền mà các gia đình nợ hoặc tìm mọi cách trốn đóng học phí nếu học sai tuyến trường.

Trong các phụ huynh bị Văn phòng Công tố kiện có nhiều người là nhân viên Nhà nước của DC nhưng cư trú nơi khác như: bà Julia White là cựu phụ tá giáo dục của Trường Công lập D.C, sĩ quan cảnh sát D.C Edward Smith và vợ Rayna Bailey-Smith, một nhân viên xã hội thành phố cũng bị kiện với số tiền 775.733 USD. Họ ở Maryland, bị cáo buộc đã gửi bốn đứa con đến các trường D.C trong hơn một thập kỷ.

Vụ kiện cũng nêu tên các cựu giáo viên D.C sống ở bang Maryland hoặc Virginia đã khai gian để đưa con vào trường DC.

Một nhân viên chính phủ khác, Marcus Silver, người làm việc tại Sở Công chính, bị cáo buộc đã đăng ký con gái vào trường DC, mặc dù gia đình sống ở Hyattsville, Md, cũng bị kiện đòi hơn 27.000 USD.

Gian lận cư trú đã thu hút sự chú ý vào năm 2018 sau khi một cuộc điều tra của thành phố cáo buộc hơn 160 thanh thiếu niên tại Trường Nghệ thuật Duke Ellington sống bên ngoài.

Khi Học khu tiếp tục xử lý các trường hợp bị cáo buộc gian lận cư trú, các quan chức giáo dục trong những năm gần đây đã ban hành các quy định để đảm bảo rằng cư dân D.C có quyền vào học các trường của địa phương họ cư trú.

Gia Minh (Theo Washington Post)