xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Học sinh Pháp hoang mang vì giáo viên đình công không trả điểm thi

Xuân Mai (Theo thelocal.fr)

(NLĐO) – Hàng ngàn học sinh trung học ở Pháp chỉ nhận được kết quả tạm thời trong kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 hôm 5-7 sau khi hàng trăm giáo viên đình công không trả bài thi.

Các giáo viên đã từ chối giao kết quả điểm thi nhằm thúc đẩy chính phủ mở lại các cuộc đối thoại về cải cách trường trung học và kỳ thi tú tài theo kế hoạch. Sự chậm trễ trong việc công bố kết quả điểm thi khiến 743.000 học sinh lo lắng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cam kết tất cả các học sinh sẽ nhận được kết quả kỳ thi. Ông Blanquer gọi hành động trên là sự đáng hổ thẹn và phá hoại. Bộ trưởng giáo dục Pháp cảnh báo những giáo viên đình công không trả kết quả bài thi sẽ bị trừ từ 10-15 ngày lương.

Học sinh Pháp hoang mang vì giáo viên đình công không trả điểm thi - Ảnh 1.

Nhiều học sinh Pháp vẫn chưa nhận được điểm thi. Ảnh: SIPA

Theo Bộ trưởng Blanquer, đến tối 4-7 (giờ địa phương), khoảng 700 người chấm thi trong số 175.000 người chấm không trả kết quả, ảnh hưởng đến 30.000 trong số 4 triệu bài thi đã có kết quả.

Những học sinh có bài thi vẫn chưa được trả điểm hôm 5-7 sẽ nhận được điểm tạm thời dựa trên thành tích học tập trong năm và một khi kết quả thi tú tài được công bố, điểm thi sẽ được tính vào.

Để vượt qua kỳ thi, học sinh cần đạt điểm 10/20. Những học sinh đạt từ 8-10 điểm có cơ hội kiểm lại bổ sung vào ngày 10 và 11-7 để cải thiện điểm. Với việc nhiều giáo viên chậm trễ trả kết quả điểm thi khiến không ít học sinh chỉ có vài ngày cuối tuần để chuẩn bị.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng cam kết sẽ cải tổ kỳ thi tú tài trong chiến dịch bầu cử năm 2017 khi cho rằng cuộc thi không giúp chuẩn bị đầy đủ cho thanh thiếu niên vào trường đại học và đáp ứng yêu cầu của thị trường việc làm hiện đại.

Ngoài ra đề thi toán trong kỳ thi tú tài năm nay tại Pháp cũng bị rò rỉ và đến tay khoảng 1/2 trong tổng số học sinh dự thi. Cảnh sát đã bắt giữ 21 người liên quan, gồm 19 học sinh trong tuần này tại Marseille và Paris. 17 người trong số này sau đó đã được thả.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo