18 tàu hải giám Trung Quốc trong vùng biển Philippines

Tin mới

14/06/2013 09:35

(NLĐO) – 18 tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển Philippines, buộc Manila phải tăng cường chi tiêu quốc phòng để bảo vệ các vùng lãnh thổ tranh chấp trên biển Đông.

Ông Vicente Agdamag, Phó Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines, cho biết việc triển khai các tàu này của Trung Quốc là nhằm mục tiêu củng cố hoạt động kiểm soát phi pháp đối với biển Đông. “Hiện có 18 tàu hải giám Trung Quốc hoạt động trong vùng biển của Philippines” – ông Agdamag nói trong một hội nghị chuyên đề của Lực lượng không quân năm 2013 tại thành phố Pasay.
 
Ông Agdamag không nói rõ vị trí và chủng loại tàu Trung Quốc đang triển khai nhưng nhắc đến các hoạt động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông từ năm 2011 đến nay.
 
 

Tàu tuần duyên Philippines yêu cầu một tàu cá hoạt động trái phép rời khỏi lãnh hải nước này
hồi đầu tháng 5. Ảnh: DAILYSTAR

Vì lẽ trên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng an ninh Quốc gia cho rằng Philippines cần tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm thêm 0,5% đến 1% GDP. “Mức chi tiêu như thế không chỉ ngang bằng với các nước láng giềng, quan trọng hơn là phát triển khả năng phòng thủ đáng tin cậy để bảo vệ lợi ích hàng hải của Philippines”. Ngoài ra, theo ông Agdamag, Philippines “cần tăng cường quan hệ an ninh với đồng minh và các nước láng giềng, đặc biệt là Mỹ, khi Washington vẫn còn có thể ngăn chặn Trung Quốc, để tranh thủ thời gian cho Philippines phát triển khả năng quân sự".

Tuy nhiên, ông khẳng định: “Philippines cần phải theo đuổi một mối quan hệ lành mạnh và thân thiện với Trung Quốc vì hòa bình và ổn định trong khu vực”, trong khi Manila cần thời gian để phát triển kinh tế, nâng cao năng lực quân sự. Philippines cần ít nhất 10 năm với tốc độ phát triển kinh tế bền vững khoảng 7 - 8% mỗi năm để phát triển chương trình nâng cao năng lực phòng thủ.
 
Philippines: Chìm phà, 22 người thương vong

Ít nhất 1 người chết và 21 người mất tích sau khi một chiếc phà bị chìm ở gần đảo Burias thuộc miền Trung Philippines vào lúc 2 giờ sáng 14-6. Trong số 57 người trên phà (gồm 35 hành khách và 22 thủy thủ đoàn), 20 người may mắn thoát nạn.
 
Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Nhận được cuộc gọi cầu cứu 30 phút sau khi phà rời cảng Pioduran, Thị trưởng thị trấn Pioduran là ông Dante Arandia nhanh chóng báo cho lực lượng tuần duyên.
H.Bình (Theo GMA, PhilStar, Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI