Báo chí Philippines ngày 22-6 đưa tin vụ bắt giữ diễn ra một ngày trước đó, theo tin báo của người dân trên đảo. Theo báo Inquirer, con tàu Ming Yuan của Trung Quốc đã thả neo một cách đáng ngờ bên ngoài khu lặn biển Logon trên đảo Malapascua từ ngày 19-5. Cư dân địa phương lo ngại con tàu âm thầm hút nguồn cát trắng nổi tiếng của đảo.
 
Chỉ huy Weniel Azcuna của lực lượng tuần duyên Philippines đóng tại quận Visayas cho hay thuyền trưởng khai tàu Ming Yuan đang đợi hàng hóa - cũng là một loại cát - đang được vận chuyển đến Isabel, thuộc tỉnh Leyte cách đó chừng 35 hải lý.
 
 
Tàu Ming Yuan bị bắt sau khi xâm nhập lãnh hải Philippines từ ngày 19-5. Ảnh: Philstar
 
Khi bị bắt giữ, khoang chứa hàng của tàu MingYuan trống không. Trên tàu có 24 thủy thủ, tất cả tên của họ trong hộ chiếu đều được viết bằng chữ Hán. Tuần duyên Philippines cho hay ban đầu thủy thủ đoàn ngăn cản nhân viên của họ lên tàu.
 
Con tàu được đăng ký tại Hồng Kông và xâm nhập lãnh hải Philippines mà không trình báo với các cơ quan có thẩm quyền của nước này, gồm lực lượng tuần duyên, Văn phòng Nhập cư (BI), Cơ quan quản lý cảng Philippines (PPA) và Cục Hải quan (BOC).  
 
BOC cho biết tàu Trung Quốc đã phạm 3 lỗi: không trình báo, không có bản kê khai hàng hóa và không có bản khai chung. Theo cơ quan này, ngay cả khi trên tàu không có hàng vẫn phải điền vào kê khai hàng hóa và đánh dấu “không”. Với những vi phạm trên, BOC đe dọa sẽ bán đấu giá con tàu.
 
Ngày 23-6, người phát ngôn Zhang Hua của đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết hai bên đang hợp tác để tìm “giải pháp đúng đắn và nhanh chóng” cho trường hợp tàu Ming Yuan.
 
Tin về con tàu bị bắt trên truyền thông Trung Quốc. Ảnh: chinanews.com
Hải Ngọc (Theo Inquirer, Philstar)