18 thủy thủ trên tàu ngầm Ấn Độ đều thiệt mạng

Tin mới

15/08/2013 10:07

(NLĐO) – Các thợ lặn không tìm thấy bất cứ dấu hiệu sống sót nào của 18 người trên tàu ngầm INS Sindhurakshak và cuộc điều tra về thảm họa này sẽ hoàn thành trong vòng bốn tuần.

Hải quân Ấn Độ thông báo 18 người, gồm 15 thủy thủ và 3 sĩ quan, đã chết sau khi tàu phát nổ rạng sáng 14-8 tại căn cứ ở Mumbai. “Cơ hội sống sót giờ là con số không sau khi tàu ngầm bị nhấn chìm suốt 12 giờ. Chúng tôi đã mời người thân của các nạn nhân đến Mumbai” - Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Joshi Antony, nói. Trong khi lực lượng Hải quân từ chối tiết lộ thông tin cá nhân của những người trên tàu, Đô đốc Joshi cho biết 2 sĩ quan và 6 thủy thủ đã kết hôn.

Theo các nguồn tin hải quân, 3 nhân viên hải quân, vốn không có mặt bên trong tàu ngầm lúc vụ nổ xảy ra, đã may mắn thoát được. Các nguồn tin nói thêm rằng một tàu ngầm tên INS Sindhughosh cập cảng gần tàu INS Sindhurakshak, bị hư hại nhẹ. 


Các thợ lặn hải quân cũng đã được huy động để tìm kiếm người sống sót. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ẤN ĐỘ


Lực lượng hải quân từ chối tiết lộ danh tính của những người trên tàu. Ảnh: NDTV

Bộ trưởng quốc phòng AK Antony đã miêu tả 2 vụ nổ và một vụ hỏa hoạn trên tàu là “thảm kịch gây sốc”. “Tôi cảm thấy đau đớn về các thủy thủ đã hi sinh mạng sống cho đất nước. Tôi sẽ lên đường tới Mumbai để thị sát tình hình và tìm hiểu các thông tin chi tiết tại đó” - ông Antony phát biểu trước báo giới tại New Delhi trước khi khởi hành đi Mumbai.

Các chuyên gia Ấn Độ cho rằng nguyên nhân gây ra tại nạn của INS Sindhurakshak có thể là do sự cố kỹ thuật trong quá trình nạp ắcquy cho tàu đã gây cháy, khiến ngư lôi phát nổ. Một loạt vụ nổ liên tiếp sau đó - được cho là nổ ngư lôi chứa trên tàu đã phá hủy hoàn toàn tàu ngầm INS Sindhurakshak. Đại diện Hải quân Ấn Độ cho biết tàu ngầm đã được nạp đầy đủ ngư lôi, tên lửa ngay sau nửa đêm. Khi sự việc xảy ra, cơ chế an toàn trên tàu đã không hoạt động.
 
Tuy nhiên, ủy ban cấp cao điều tra vụ việc này hiện vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức, đồng thời không loại trử khả năng đây là một vụ phá hoại trước khi Ấn Độ kỷ niệm Ngày Độc lập vào ngày 15-8.
H.Bình (Theo The Times of India, NDTV, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI