188 nước phản đối Mỹ cấm vận Cuba

Tin mới

30/10/2013 09:30

(NLĐO) – Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 29-10 đã lên án Mỹ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba hơn 5 thập kỷ qua.

188/193 quốc gia tại Đại Hội Đồng LHQ đã ủng hộ việc chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế thương mại, tài chính của Mỹ đối với Cuba và cho đó là điều cần thiết. Chỉ có Mỹ và đồng minh Israel bỏ phiếu chống nghị quyết này. Đây là năm thứ 22 Đại hội đồng LHQ có động thái nói trên.

Ông Bruno Rodriguez, Ngoại trường Cuba, cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ kể từ năm 1959 là dã man và bị xem là hành động diệt chủng theo Công ước Geneva năm 1948. Theo ông, chính sách này đã gây thiệt hại ước tính lên đến 1.126 tỉ USD về mặt kinh tế.
 
Ông Bruno Rodriguez, Ngoại trường Cuba, cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ kể từ năm 1959 là dã man. 
Ảnh: UN News Center 

“Những thiệt hại về kinh tế, thương mại, tài chính do lệnh cấm vận là không thể tính toán được. Chính sách kéo dài hơn 53 năm này đã gây ra khó khăn cho người dân, đồng thời là một sự vi phạm nhân quyền trắng trợn và có hệ thống. Sự tồn tại của nó là một điều man rợ và không sao hiểu nổi” – ông Rodriguez nói thêm.

Các nước tham gia phản đối lệnh cấm vận gồm có Ethiopia đại diện cho Châu Phi; Iran thay mặt cho phong trào không liên kết gồm 120 thành viên; Ấn Độ, Mexico, Trung Quốc, Ecuador, Nga, Bolivia, Indonesia…

Những nước phản đối cấm vận cho rằng Mỹ đã can thiệp vào việc riêng của các quốc gia có chủ quyền.

Ông Rodriguez cho biết sự phong tỏa kinh tế đã được thắt chặt hơn dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Khoảng 30 tổ chức Mỹ và nước ngoài đã bị phạt hơn 2,4 tỉ USD vì giao thiệp với Cuba.

Đặc phái viên Mỹ Ronald Godard vẫn duy trì quan điểm ủng hộ lệnh cấm vận dù ông nói thêm rằng Washington hoan nghênh một số thay đổi gần đây ở Cuba. Theo ông, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục cho phép gửi viện trợ và chuyển tiền đến Cuba. “Mỹ luôn là người bạn thân thiết và lâu dài của nhân dân Cuba” – ông Godard biện hộ.
Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI