Cuba mất 1.000 tỉ USD vì Mỹ cấm vận

Tin mới

15/11/2012 01:50

Với số phiếu thuận cao kỷ lục, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 13-11 đã thông qua nghị quyết lên án cuộc cấm vận kéo dài 5 thập kỷ của Mỹ đối với Cuba.

Trong 193 thành viên đại hội đồng, 188 quốc gia bỏ phiếu thuận. Ba phiếu chống thuộc về Mỹ, Israel và Palau, trong khi quần đảo Marshall và Micronesia bỏ phiếu trắng. Đây là năm thứ 21 liên tiếp, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết về nội dung này. Cuộc bỏ phiếu năm ngoái có 186 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng. 

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Cuba Rodriguez Parilla lên án chính sách của Mỹ là “vô nhân đạo, thất bại và lỗi thời”. “Duy trì một chính sách như vậy chẳng có lợi gì cho Mỹ. Ngược lại, nó còn hạn chế quyền lợi của công dân và công ty Mỹ, nhất là trong thời điểm khủng hoảng kinh tế và tỉ lệ thất nghiệp cao hiện nay” - ông Rodriguez nói.
Khẳng định các bệnh viện Cuba không thể mua thuốc điều trị bệnh tim và ung thư, ông Roddriguez cho rằng cuộc cấm vận của Mỹ có thể xem là hành động diệt chủng căn cứ theo khoản 2B và C trong Công ước Geneva năm 1948. Đây là sự vi phạm quyền con người một cách có hệ thống và trắng trợn của chính quyền Mỹ.

Nữ sinh Daniela de la Caridad và bài tập về lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba. Ảnh: AP

Tại phiên thảo luận, Đại sứ Phạm Vinh Quang, Phó trưởng Đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ, đã cực lực phản đối lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba. Theo TTXVN, Đại sứ Phạm Vinh Quang khẳng định chính sách cấm vận của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế, các nguyên tắc và tôn chỉ của Hiến chương LHQ như bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước và quyền tự quyết của các dân tộc.

Về phía Mỹ, nước này tuyên bố dù đã nới lỏng một số hạn chế về đi lại và vận chuyển tiền, hàng hóa đến Cuba dưới thời Tổng thống Barack Obama nhưng Washington chưa sẵn sàng dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận.

Mỹ bắt đầu cấm vận Cuba vào năm 1960 sau khi Havana quốc hữu hóa nhiều tài sản của công dân và công ty Mỹ tại đây. Các biện pháp trừng phạt được tăng cường thành cấm vận hoàn toàn vào năm 1962 và kéo dài 11 đời tổng thống Mỹ. Trong báo cáo cuối tháng 9-2012, chính phủ Cuba tố cáo cuộc cấm vận gây thiệt hại hơn 1.000 tỉ USD cho nền kinh tế của quốc đảo này.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI