Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hôm 5-1 cho biết đã có 2 lính Anh bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của IS gần thị trấn Deir Ezzor ở miền Đông Syria. Họ đã được lực lượng Mỹ đưa ra khỏi hiện trường để chữa trị.

Ngoài ra, một chiến binh người Kurd cũng thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên.

Lực lượng đặc nhiệm Anh được cho là đang hoạt động ở Syria nhưng Bộ Quốc phòng Anh không xác nhận thông tin này. Một phát ngôn viên của Bộ này cho biết: "Chúng tôi không bình luận gì về các lực lượng đặc nhiệm".

2 đặc nhiệm Anh trúng tên lửa IS tại Syria - Ảnh 1.

Một đoàn xe của liên minh quân đội quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở tỉnh Deir ez-Zor - Syria. Ảnh: Reuters

Tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ rút quân khỏi Syria và khẳng định IS đã "bị đánh bại". Quyết định này đã gây ngạc nhiên lớn với chính quyền và các đồng minh của Mỹ, đồng thời cũng vấp phải chỉ trích mạnh mẽ. Chính phủ Anh không đồng tình với quyết định của ông Trump và cho rằng "vẫn còn nhiều việc cần phải làm" ở quốc gia Trung Đông này.

Từ lâu, Anh đã là thành viên của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, bao gồm quân đội của nhiều quốc gia, trong đó có Pháp, Jordan, Saudi Arabia và Thồ Nhĩ kỳ.

Chính phủ Anh chưa bao giờ bình luận về việc triển khai lực lượng đặc biệt tại Syria nhưng họ được cho là đang có mặt và làm nhiệm vụ ở quốc gia này.

Vào tháng 3-2018, Thượng sĩ quân đội Anh Matt Tonroe, 33 tuổi, thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Dù, đã thiệt mạng bởi một quả bom bên đường khi đang chiến đấu chống lại IS.

N. Thương (theo BBC, Independent)