2 người bị kết án tử vì vụ sát hại giáo sĩ ở Tân Cương

Tin mới

29/09/2014 09:54

(NLĐO) - 2 người bị kết án tử hình và 1 người bị tù chung thân vì liên quan đến vụ sát hại một giáo sĩ Hồi giáo thân Chính phủ Trung Quốc tại Tân Cương hôm 28-9.

Nạn nhân là giáo sĩ Juma Tayir, người bị sát hại tại một đền thờ Hồi giáo ở Kashgar thuộc khu tự trị Tân Cương - Trung Quốc vào tháng 7 qua.

Ông Tayir là một nhân vật gây tranh cãi trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Hồi năm 2009, ông ta đã công khai ủng hộ Bắc Kinh theo sau các cuộc trấn áp làn sóng bạo động ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, khiến gần 200 người thiệt mạng.

 

 

Giáo sĩ Juma Tayir. Ảnh: Reuters

Giáo sĩ Juma Tayir. Ảnh: Reuters

 

Học giả Ilham Tohti bị xét xử gần đây. Ảnh: Reuters

Học giả Ilham Tohti bị xét xử gần đây. Ảnh: Reuters

 

Theo nhà chức trách Trung Quốc, 3 người nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan đã dùng dao và rìu để tấn công và sát hại giáo sĩ Tayir. Cảnh sát sau đó đã bắn chết 2 người và bắt giữ người còn lại, Nurmemet Abidili.

Abidili cùng với một ngưởi tên Gheni Hasan đã bị một tòa án ở Kashgar hôm 28-9 kết án tử hình vì tội thành lập và đứng đầu các nhóm khủng bố. Trong khi đó, tên Atawulla Tursun lãnh án tù chung thân vì tham gia vào các nhóm khủng bố. Theo Tân Hoa Xã, Hasan bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tôn giáo cực đoan và ra lệnh thuộc hạ tiến hành sát hại những nhân vật tôn giáo yêu nước.

Tân Cương, quê hương của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, chứng kiến bạo lực bùng phát trong thời gian gần đây. Chính phủ Trung Quốc quy trách nhiệm cho những phần tử Hồi giáo cực đoan hoặc đòi ly khai đang muốn thành lập một nhà nước độc lập gọi là Đông Turkestan.

Một tòa án Trung Quốc gần đây đã kết án tù chung thân đối với Ilham Tohti, một học giả người Duy Ngô Nhĩ, vì những cáo buộc "chủ trương ly khai". Ông Tohti được biết đến như là người bảo vệ mạnh mẽ nhất quyền lợi của người Duy Ngô Nhĩ.

 

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI