Thẩm Hội Thắng, được biết với tên “Charlie” (45 tuổi) và Trịnh Hoán Linh, thường gọi là “Alice” (41 tuổi), bị truy tố tội vi phạm luật kiểm soát xuất cảng vũ khí cùng với tội danh liên quan đến ma túy. Các công tố viên hôm 25-4 đã đưa ra các khiếu kiện hình sự tại Newark, New Jersey đối với hai người này. Với những tội danh này họ đang phải đối mặt với bản án tù chung thân.
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ tại căn cứ của ở Osan - Hàn Quốc (Ảnh: GETTY IMGES)
 
Giới chức Mỹ cho biết hai nghi phạm khẳng định rằng họ làm việc cho trợ lý của một quan chức cấp cao Trung Quốc trong phi vụ xuất khẩu công nghệ tàng hình của chiến đấu cơ F-22 Raptor. Theo các báo cáo, cặp đôi “tự nhận là hành động với tư cách các mật vụ của Trung Quốc và đã tìm cách thu thập các tài sản và thông tin có thể gây hại cho nước Mỹ”.
Luật sư của bà Trịnh cho biết bà Trịnh tuyên bố vô tội, trong khi luật sư của ông Thẩm không đưa ra bình luận nào. Ông Thẩm tự xưng là chuyên gia xuất nhập khẩu, trong khi bà Trịnh - người thành thạo nhiều ngôn ngữ - xưng là giáo viên.
  
Hai người này bị bắt hồi tháng 2-2012, một năm sau khi cuộc điều tra bí mật nhằm vào họ bắt đầu. Cả hai bị giới chức Mỹ để ý vì có liên quan tới một người Hồng Kông bị cáo buộc tham gia buôn bán hàng giả. Người này hiện đang bị giam giữ tại Philippines chờ dẫn độ đến Mỹ. 
Theo hồ sơ của FBI, người Hồng Kông trên đã vô tình dẫn nhân viên chìm đến gặp cặp đôi này. Sau một thời gian bàn về chuyện buôn lậu ma túy, ông Thẩm và bà Trịnh bắt đầu đề cập đến việc mua máy bay trinh sát E-2C Hawkeye và kỹ thuật tàng hình của chiếc F-22 từ tháng 9-2011.
H.Bình (Theo BBC)