Mỹ phản đối Đài Loan đưa tên lửa ra đảo Ba Bình

Tin mới

04/05/2012 10:13

(NLĐO) – Mỹ đã lên tiếng phản đối Đài Loan dùng tên lửa phòng không do Mỹ chế tạo để tăng cường cho đảo Ba Bình, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đại diện Mỹ tại Đài Bắc (AIT) đã yêu cầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan thu xếp cho họ gặp ông Lâm Úc Phương, Ủy viên lập pháp thuộc Quốc dân đảng cầm quyền, người đã có chuyến thị sát đảo Ba Bình hồi cuối tháng 4 qua. Trong cuộc gặp này, phía Washington phản đối Đài Loan dùng tên lửa phòng không FIM - 92 do Mỹ chế tạo để tăng cường bảo vệ cho đảo Ba Bình.

 
Ông Lâm Úc Phương (đeo kiếng), Ủy viên lập pháp thuộc Quốc dân đảng cầm quyền,
người đã có chuyến thị sát đảo Ba Bình hồi cuối tháng 4 qua (Ảnh: Báo Đông Nam)
 
Trước đây, truyền thông Đài Loan đưa tin 3 nhà lập pháp thuộc Quốc Dân đảng đương quyền ở Đài Loan do ông Lâm Úc Phương dẫn đầu đi thị sát đảo Ba Bình. Sau đó, họ đề nghị chính quyền Đài Loan huy động thêm vũ khí quân sự tới đảo này để tăng cường khả năng quốc phòng tại đây, bao gồm việc bố trí thêm nhiều loại tên lửa và súng cối.
 
Đây là lần đầu tiên AIT lên tiếng về vấn đề biển Đông, đồng thời nêu rõ quan điểm rằng Washington phản đối bất cứ bên nào có tuyên bố chủ quyền hoặc lợi ích đối với biển Đông sử dụng các biện pháp quân sự.
 
Đảo Ba Bình (Ảnh: Internet)

Báo chí phương Tây ngày 2-5 đưa tin Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết có kế hoạch thành lập một đơn vị không vận đặc biệt, có chức năng phản ứng nhanh trước những tranh chấp trong khu vực quần đảo Trường Sa (trong đó có đảo Ba Bình của Việt Nam). Ngoài ra, lực lượng tuần duyên Đài Loan thông báo các đơn vị đóng quân trên đảo Ba Bình đã được trang bị loại pháo có tầm bắn 6.100 m. 
H.Bình (Theo DNKB, UDN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI