2 người Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom Yemen

Tin mới

06/12/2013 15:02

(NLĐO) - Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom Bộ Quốc phòng Yemen ngày 5-12 đã lên đến 52 người, trong đó có 2 bác sĩ người Việt Nam.

Theo Ủy ban An ninh tối cao Yemen ngày 6-12, còn có 167 người bị thương, bao gồm nhiều người nước ngoài. Trong số người thiệt mạng, ngoài 2 bác sĩ Việt Nam còn có 2 bác sĩ người Đức, 2 y tá Philippines và 1 y tá Ấn Độ.

Cùng ngày 6-12, nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công. Nhóm này tuyên bố trên Twitter lý do tấn công là vì trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen có các phòng kiểm soát máy bay không người lái và có mặt chuyên gia Mỹ".

 
Khói bốc lên từ Bộ Quốc phòng Yemen sau vụ tấn công. Ảnh: AP
 
Đây là vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất ở Yemen trong vòng 18 tháng qua. Đầu tiên, một kẻ đánh bom tự sát lái xe chứa đầy thuốc nổ tông vào cổng Bộ Quốc phòng Yemen ở thủ đô Sanaa. Tiếp đó, các tay súng mặc quân phục trên một xe khác xông vào và nổ súng vào các binh sĩ cùng các y, bác sĩ đang làm việc tại một bệnh viện bên trong trụ sở Bộ Quốc phòng.
 
Ngay trong ngày 5-12, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Ông Ban Ki-moon tái khẳng định Hội đồng Bảo an sẵn sàng cân nhắc có thêm những biện pháp đáp lại bất cứ ý đồ nào muốn phá hoại quá trình chuyển tiếp chính trị tại Yemen.
 
Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf và Ngoại trưởng Anh William Hague đã lên án vụ khủng bố, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ người dân Yemen hoàn tất chuyển giao chính trị.
 
Yemen đang trải qua thời kỳ chuyển giao chính trị khó khăn kể từ khi Tổng thống Ali Abdullah Saheh buộc phải từ chức hồi tháng 2-2012 sau 33 năm cầm quyền. Gần đây, bạo lực ở nước này có xu hướng gia tăng, thường là nhắm vào giới chức quân đội và quan chức nhà nước. Thủ phạm thường bị cho là AQAP.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI