2 tàu chiến Mỹ hướng đến Ukraine

Tin mới

03/02/2014 17:01

(NLĐO) – Các quân khu của Nga xác nhận nguồn tin từ Lầu Năm Góc, cho biết 2 tàu chiến Mỹ - tàu khu trục USS Ramage (DDG-61) và tàu chỉ huy hạm đội VI Mount Whitney với hơn 600 lính đặc nhiệm hải quân Mỹ - đã vào biển Đen, hướng đến Ukraine.

Hướng đi của 2 con tàu trên khiến dư luận đồn đoán rằng chúng sẽ tiến đến bờ biển Ukraine.

Tàu chỉ huy hạm đội VI Mount Whitney có chiều dài 189 mét, trọng tải 18.400 tấn, tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ, được trang bị trực thăng và đại pháo.

 

Mount Whitney достигает в длину 189 метров и имеет водоизмещение 18400 тонн, максимальная скорость - 32 узла
Tàu chỉ huy hạm đội VI Mount Whitney. Ảnh: WIKIPEDIA

 

Trong khi đó, tàu khu trục USS Ramage (DDG-61) có trọng tải 8.775 tấn, tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ, được trang bị vũ khí tấn công chiến lược, tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa phòng không, đại pháo đối ngầm, chống ngư lôi và trực thăng.

Trước đó, có thông tin cho biết 2 tàu chiến của hải quân Mỹ sẽ được điều đến biển Đen để giúp đỡ Nga trong trường hợp phát sinh tình huống khẩn cấp trong thời gian diễn ra Olympic mùa đông ở Sochi.

Thông báo của Lầu Năm Góc xác nhận: “Nếu chính phủ Nga yêu cầu giúp đỡ trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp nào đó, chúng tôi sẽ huy động nhân lực và vật lực thuộc không quân và hải quân Mỹ, trong đó có 2 tàu chiến được cử đến biển Đen”.

Ngoài ra, Mỹ còn bố trí ở Đức các máy bay để đề phòng tình huống phải di tản đoàn vận động viên Olympic Mỹ ra khỏi lãnh thổ Nga.

 

Người biểu tình chống chính phủ tụ tập ở Kiev ngày 2-2. Ảnh: Reuters
Người biểu tình chống chính phủ tụ tập ở Kiev ngày 2-2. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã trở lại làm việc ngày 3-2 sau 4 ngày nghỉ bệnh. Ngày 2-2 trước đó, khoảng 50.000 người biểu tình chống chính phủ đã tụ tập ở thủ đô Kiev để tiếp nối cuộc chiến đã kéo dài hơn 2 tháng qua.

 

Hoài Vy (Theo Interfax)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI