Phó Đô đốc Hải quân Tom Copeman của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết USS Freedom, tàu tác chiến cận bờ đầu tiên của Mỹ, đã được triển khai đến Singapore từ tháng 3 đến tháng 12-2013.

Mặc dù gặp một số trục trặc nhưng theo ông Copeman, việc điều động tàu USS Freedom vẫn vẫn được xem là một thành công lớn của lực lượng Hải quân Mỹ.

Vào tháng 5-2013, chiến hạm USS Freedom gặp sự cố về thiết bị khiến nó phải rút ngắn lịch trình tuần tra và quay trở lại cảng. Hai tháng sau, sự cố tương tự tái diễn khi 4 máy phát điện  của con tàu bị nóng quá mức và ngưng hoạt động. .

Trước những lỗi phát sinh của tàu USS Freedom, Hải quân Mỹ và tập đoàn Lockheed Martin đã thực hiện một vài thay đổi về thiết kế cho các tàu lớp Freedom thế hệ tiếp theo, đồng thời sẽ cho cải thiện máy phát điện diesel và hệ thống làm mát.

Tàu USS Freedom tuần tra ở biển Đông theo lệnh điều động của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản. Các cuộc tuần tra nhằm chứng tỏ sự hiện diện của Washington trong khu vực.

Chiến hạm USS Freedom tuần tra Biển Đông. Ảnh: USNI

Tàu USS Freedom. Ảnh: USNI

Theo tờ China Youth Daily của Trung Quốc, có ba nguyên nhân để Mỹ thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông. Đầu tiên, Hải quân Mỹ đang cố gắng chứng minh tính hữu dụng của loại tàu tác chiến cận bờ kể từ khi Washington đối mặt nhiều sức ép trong việc cắt giảm ngân sách quốc phòng. Thứ hai, Mỹ muốn đảm bảo vị trí của mình ở Biển Đông không bị thách thức bởi bất kỳ một thế lực nào khác trong khu vực. Cuối cùng, Mỹ có nghĩa vụ phải bảo vệ đồng minh Philippines trước mối đe dọa từ sự bành trướng lãnh hải của Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau vụ tàu tuần dương USS Cowpens của Mỹ  suýt va chạm với tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông trong lúc giám sát cuộc tập trận của tàu sân bay Liêu Ninh.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)