Bị cáo Choi, 62 tuổi, đã bị kết tội ăn hối lộ, lạm quyền và áp bức, đồng thời bị buộc phải nộp phạt 18 tỉ won (tương đương 16,6 triệu USD).

Choi bị bắt và bị cáo buộc 18 điểm buộc tội tham nhũng hồi tháng 11-2016. Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ và buộc 50 khối doanh nghiệp chi tổng cộng 77,4 tỉ won cho 2 quỹ phi lợi nhuận mà bà ta nắm quyền kiểm soát.

20 năm tù giam cho bạn thân cựu tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bị cáo Choi Soon-sil tại tòa ngày 13-2. Ảnh: YONHAP

Bà ta bị cáo buộc can thiệp vào nhiều vấn đề của quốc gia và đã tiếp cận các tài liệu của chính phủ mặc dù chẳng nắm giữ chức vụ nào hoặc có quyền hành gì trong chính phủ của bà Park vào thời điểm đó.

Tòa án đã thừa nhận bị cáo Choi đã thông đồng với bà Park để tống tiền các tập đoàn, như Samsung, Lotte và SK, lợi dụng mối quan hệ với tổng thống và lạm quyền.

Theo đó, bị cáo Choi đã nhận 7,3 tỉ won từ Samsung tiền tài trợ cho việc tập cưỡi ngựa của con gái bà này.

Bị cáo này còn bị kết tội gây sức ép buộc chủ tịch SK Chey Tae-won chi 8,9 tỉ won cho một trong các quỹ của bà ta nhưng ông này đã từ chối đòi hỏi trên.

Hơn nữa, tòa án đã làm rõ rằng bà Park đóng một vai trò chủ chốt trong chuyện thông đồng nêu trên và quá trình thành lập các quỹ của bị cáo Choi.

20 năm tù giam cho bạn thân cựu tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 2.

Từ trái qua: Các bị cáo Choi Soon-sil, An Chong-bum và Shin Dong-bin. Ảnh: YONHAP

Ngoài ra, tòa án còn kết án chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin 2 năm rưỡi tù giam vì tội đưa hối lộ, đồng thời kết tội bị cáo này đã cung cấp 7 tỉ won cho các quỹ của bị cáo Choi, để đổi lấy sự thiên vị đối với hoạt động kinh doanh miễn thuế của tập đoàn Lotte.

Theo phán quyết của tòa, bị cáo Shin đã bị tống giam ngay vào tù và phải nộp mức phạt tương đương số tiền đã đưa cho bị cáo Choi.

Trong khi đó, An Chong-bum, cố vấn cao cấp của bà Park, lãnh án 6 năm tù và nộp phạt 100 triệu won vì tội nhận hối lộ và có liên quan đến xì-căng-đan của bị cáo Choi.

Hoài Vy (Theo Yonhap)