Khi bắt đầu phiên tòa, một công tố viên tố cáo bà Park lạm quyền và gây áp lực lên các công ty để nhận hối lộ hàng triệu USD. Nếu bị kết tội nhận hối lộ từ lãnh đạo của các công ty lớn như người thừa kế Jay Y. Lee của tập đoàn Samsung, bà Park sẽ đối mặt với mức án 10 năm tù.

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị cho là nhận số tiền hối lộ khổng lồ lên tới 29,8 tỉ won (khoảng 26,65 triệu USD) chỉ riêng từ ông Lee. "Bị cáo Park Geun-hye, thông đồng với bạn là bà Choi Soon-sil, lạm quyền và gây áp lực lên các doanh nghiệp để nhận hối lộ và thu lợi riêng. Bị cáo thậm chí bác bỏ những sự thật cơ bản nhất nhưng các cáo buộc được hỗ trợ đầy đủ bởi những bằng chứng xác đáng và lời khai" - công tố viên cao cấp Lee Won-seok nói.

Tuy nhiên, bà Park đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và không nhận tội tại phiên xét xử sơ thẩm. Trước khi phiên tòa bắt đầu, các luật sư của bà Park bác bỏ 18 cáo buộc chống lại bà. Người thừa kế của Samsung cũng phủ nhận cáo buộc hối lộ.

Bà Park Geun-hye bị còng tay hầu tòa, bạn thân Choi rơi lệ hối lỗi - Ảnh 1.

Bà Park Geun-hye trên đường đến phiên tòa. Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Park không có lý do gì để ép buộc các công ty quyên góp số tiền mà bà không thể dùng cho mục đích cá nhân. Bà không thu được tài sản nào từ việc thành lập 2 tổ chức vì không cá nhân nào có thể tự do lấy tiền quỹ từ tổ chức" - ông Yoo Yeong-ha, luật sư của bà Park, đề cập đến 2 tổ chức thể thao được thành lập để hỗ trợ chính sách của bà Park.

Cựu tổng thống Hàn Quốc còn bị buộc tội để lộ bí mật quốc gia khi để cho bà Choi tiếp cận các giấy tờ công việc bằng cách nhờ bà sửa các bài phát biểu. Ngoài ra, bà Park còn bị cho là nắm trong tay một danh sách các nhân vật truyền thông bị cấm nhận được sự hỗ trợ của nhà nước vì chỉ trích chính quyền.

Đây là lần đầu tiên bà Park xuất hiện kể từ khi bị bắt vào tháng 3. Bà đến phiên tòa trong tình trạng bị còng tay, mặt nghiêm nghị, mắt hơi sưng và luôn nhìn thẳng về phía trước. Bà Choi cũng ngồi cùng băng ghế với bà Park, ở giữa là một luật sư. Cả 2 người không hề nói chuyện hay nhìn nhau khi bước vào phòng xử án.

Trong ngày đầu tiên diễn ra phiên xét xử, bà Park rất kiệm lời. Tuy nhiên, bà Choi lại tỏ ra khá xúc động khi khóc và nói: "Tôi đã phục vụ Tổng thống Park suốt 4 thập kỷ qua. Tôi cảm thấy có lỗi vì đã khiến bà ấy ra tòa như thế này. Bà ấy không phải là người có thể bị cám dỗ bởi tiền hối lộ".

Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 25-5.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)