Theo báo cáo của chính quyền thành phố Gaza, đây là lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua xuất hiện tình trạng cá đuối mắc cạn tại đây.
 
Cá đuối Mobula cùng họ với loài cá đuối nổi tiếng Manta. Con trưởng thành có thể sở hữu "đôi cánh" rộng hơn 5 m và cân nặng gần 80 kg. Giá cá đuối tại thị trường Palestine là khoảng 10 shekel/kg (khoảng hơn 56.000 đồng).
 
Xác cá đuối phủ trắng bờ biển thành phố Gaza. Ảnh Xinhua
 
Ngư dân lôi cá lên bờ làm thịt

Chuyên gia hàng đầu thế giới về cá đuối, ông Bob Rubin của trường cao đẳng Santa Rosa Junior (California, Mỹ), cho biết: “Cá đuối Mobula thường bơi thành đàn tới hàng ngàn con. Chúng có những bước nhảy vọt trong nước, xoay vòng trong không khí rất tuyệt vời”.

“Hiện tượng này thực sự rất lạ và tôi chưa từng biết đến. Tôi đã làm việc ở vịnh California nhiều năm, đây là một nơi rất phong phú về loài cá đuối Mobula nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy cả một đàn cá đuối mắc cạn như thế. Tôi thấy dường như trên vây ngực của chúng có dính máu, có thể chúng đã va vào thuyền, đá hay một cái gì đó khác” - ông Rubin phỏng đoán.
 
Vây của cá đuối có dính máu

Ông Rubin còn cho biết thêm muốn xác định nguyên nhân chính xác của hiện tượng này phải kiểm tra thức ăn trong dạ dày và những vết thương trên mang số cá đuối thiệt mạng. “Tiếng ồn lớn dưới nước hoặc những tín hiệu điện từ cũng có thể khiến cá đuối mất phương hướng”, ông Rubin nói thêm.
Linh San (Theo Daily Mail)