icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

23 tù nhân Colombia chết sau bạo loạn khi phản đối cách phòng chống Covid-19

Gia Minh (Theo ABC America)

(NLĐO) - Bà Margarita Cabello, Bộ trưởng Tư pháp Colombia, mô tả các sự kiện xảy ra tại nhà tù La Modelo ở thủ đô Bogota là một vụ bạo loạn để vượt ngục.

Tuy nhiên, những người ủng hộ các tù nhân nói rằng các quan chức đã đàn áp khi các tù nhân tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa để đòi hỏi những điều kiện bảo vệ họ khỏi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh Covid-19.

"Hôm nay là một ngày buồn đau cho đất nước" - bà Cabello nói.

Cuộc xung đột tại nhà tù La Modelo, nơi giam giữ cả nghi phạm và người bị kết án phạm tội từ trộm cắp đến buôn bán ma túy, bắt đầu diễn ra từ tối 21-3.

Các tù nhân  chia sẻ video trực tuyến, cho thấy những người bên ngoài phòng giam của họ hét lên khi những tiếng súng vang lên từ xa.

"Họ đã bỏ rơi chúng tôi ở đây! Họ coi chúng tôi như những con chó" - một tù nhân thốt lên.

23 tù nhân Colombia chết sau khi bạo loạn để tìm cách trốn thoát - Ảnh 1.

Người thân của một tù nhân đã khóc khi đứng chờ thông tin ở bên ngoài nhà tù La Modelo hôm 22-3-2020. Ảnh: Ivan Valencia

Vào ngày 22-3, bằng chứng về bạo lực vẫn được nhìn thấy: Cơ thể của một người đàn ông nằm ngửa trên mái nhà, mặc quần short màu xanh sáng, giày thể thao màu trắng và áo len màu xám.

Các thành viên gia đình tù nhân đeo khẩu trang bảo vệ và tụ tập bên ngoài kêu gọi để được nắm thông tin.

"Chúng tôi tuyệt vọng vì chúng tôi không biết gì cả" - một người phụ nữ đã khóc.

Nhà chức trách không cung cấp thông tin chi tiết về cách các tù nhân chết, chỉ nói rằng 7 nhân viên trại giam cũng đã bị thương, 2 người nguy kịch.

Bộ trưởng Cabello nói rằng không có tù nhân nào trốn thoát và cho đến nay, không ai bị chẩn đoán mắc bệnh Covid-19.

Ông Jhon Leon, giám đốc của Tổ chức Judicial Solidarity  (Đoàn kết Tư pháp) - một tổ chức hoạt động để cải thiện tình trạng sống của tù nhân - cho biết các tù nhân đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình trên toàn quốc vào tối 21-3 sau 2 tuần liên tiếp phàn nàn về tình trạng tù đày mà không nhận được hồi âm.

Phong trào Nhà tù Quốc gia, một nhóm tù nhân và thân nhân của họ, đưa ra một tuyên bố hồi đầu tuần, nói rằng các nhà tù ở Colombia không có đủ bác sĩ và y tá, cũng như thuốc điều trị các bệnh cơ bản.

Ông Leon cho biết khoảng 5.000 tù nhân bị giam trong nhà tù La Modelo. Một phòng giam có đến 6 người, trong khi những người khác ngủ ở hành lang. Họ cũng muốn biết thêm thông tin về việc có bất kỳ tù nhân nào được xét nghiệm virus chưa. "Đây là một cuộc biểu tình ôn hòa, các phản ứng của chính quyền đã quá tay " - ông nói.

Colombia đã xác nhận 231 trường hợp nhiễm virus và 2 trường hợp tử vong vào ngày 22-3.

Với các nhà tù khét tiếng quá đông và thường xuyên xảy ra bạo lực, nhiều người lo ngại rằng virus có thể lây lan nhanh chóng ở đó.

Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp ban đầu, bao gồm cấm người thân đến thăm các tù nhân và sẽ giảm số lượng tù nhân ở một số khu vực nhất định để tạo thêm khoảng cách giữa mọi người cũng như tổ chức các đội vệ sinh khử trùng. Một nhóm gồm 10 tù nhân sẽ được sử dụng để làm khẩu trang.

Những người ủng hộ nhân quyền muốn chính phủ tiến xa hơn, thực hiện các biện pháp như giải phóng những người sắp kết thúc bản án hoặc bị bỏ tù như một biện pháp phòng ngừa cho các tội phạm không bạo lực.

Tính đến đầu năm 2019, có 120.000 tù nhân trong các nhà tù của Colombia, trong khi khả năng giam giữ chỉ khoảng 80.000 tù nhân.

Văn phòng tổng chưởng lý và các tổ chức khác phát hiện các tù nhân gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ cơ bản như nước sạch.

"Colombia cần phải có hành động khẩn cấp để giảm thiểu rủi ro trong nhà tù" - ông Jose Miguel Vivanco, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Mỹ (Human Right Watch), cho biết.

Trong một diễn biến tương tự, ở Brazil, hàng trăm tù nhân từ một số nhà giam ở bang Sao Paulo đã trốn thoát trong những ngày gần đây, trong bối cảnh chưa được xác nhận rằng 4 sĩ quan cảnh sát tại nhà tù đã ngã bệnh.

Tại Mỹ, các nhà chức trách trên toàn quốc đã ra lệnh thả những người phạm tội không bạo lực và hạn chế số lượng tù nhân mới để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Tuy nhiên, các giải pháp như vậy đã diễn ra chậm hơn ở Mỹ Latinh, nơi các nhà tù thường xuyên quá tải và được điều hành ngầm bởi các băng đảng bạo lực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo