Theo đài CNN, ông Woodward chỉ được xem các bức thư mà không được phép sao chép hoặc chụp ảnh. Ông lấy nội dung bằng cách đọc to lên để máy ghi âm ghi lại.

Nhà báo này mô tả chúng "chứa đầy từ ngữ hoa mỹ". Trong đó, ông Kim liên tục xưng hô "Thưa ngài" khi viết thư cho Tổng thống Trump và nghĩ rằng nếu hai người gặp lại, nó sẽ "giống như cảnh trong một bộ phim giả tưởng".

Hai trong số các bức thư đăng tải trên đài CNN đề ngày 25-12-2018 và 10-6-2019.

Trong bức thư ngày 25-12-2018, ông Kim viết: "Thưa ngài, đã 200 ngày trôi qua kể từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử Triều Tiên - Mỹ tại Singapore diễn ra vào tháng 6 vừa qua và sắp hết một năm. Tôi không thể quên khoảnh khắc lịch sử khi tôi nắm chặt tay ngài ở nơi đẹp đẽ và thiêng liêng đó, trong khi cả thế giới dõi theo một cách vô cùng thích thú và hy vọng được sống lại niềm vinh dự của ngày hôm ấy. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi thiết lập được một mối quan hệ tuyệt vời với một người như ngài…".

27 bức thư đầy tình cảm giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Hai ông Trump (phải) và Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6-2018. Ảnh: The Straits Times

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông tích cực đẩy nhanh công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ lần hai, hy vọng Tổng thống Trump thể hiện sự quyết đoán và khả năng lãnh đạo xuất sắc để đạt được kết quả tại hội nghị kế tiếp. Cuối thư, ông Kim bày tỏ "sự tôn trọng mãi mãi" dành cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong bức thư ngày 10-6-2019, ông Kim mở đầu: "Thưa ngài tổng thống, tôi viết thư này cho ngài khi chúng ta sắp kỷ niệm lần đầu tiên gặp nhau tại Singapore vào ngày 12-6 - thời điểm lịch sử có ý nghĩa quan trọng thu hút sự chú ý của thế giới và để lại dấu ấn không thể phai mờ trong tâm trí của tôi - cũng như để chúc mừng sinh nhật của ngài, chỉ còn vài ngày nữa là đến.

Tôi xin gửi lời chào chân thành và nồng nhiệt tới ngài nhân dịp sinh nhật của ngài. Tôi cũng gửi lời chào đến Đệ nhất phu nhân cùng toàn thể gia đình và toàn thể người dân Mỹ, chúc mọi người sức khỏe, hạnh phúc và hy vọng ước mơ của mọi người sẽ trở thành hiện thực…

Tôi tin rằng một ngày nào đó, dù sớm hay muộn, khi chúng ta ngồi lại với nhau để làm nên những điều tuyệt vời, cho nhau một cơ hội khác để tin tưởng lẫn nhau. Một ngày như vậy sẽ lại đến. Có thể nó sẽ được ghi lại như một khoảnh khắc tuyệt vời khác trong lịch sử. Tôi cam đoan với ngài rằng sự tôn trọng của tôi dành cho ngài sẽ không bao giờ thay đổi…".

Cuối thư, ông Kim một lần nữa gửi lời chúc mừng sinh nhật Tổng thống Trump, chúc ông sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong công việc.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)