Theo KCNA, bức thư đề ngày 27-4, giữa thời điểm bùng lên những đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo khi ông vắng mặt trong buổi lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 15-4.

Trong bức thư gửi ông Ramaphosa, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ sự tin tưởng rằng tình hữu nghị của hai quốc gia sẽ không ngừng phát triển, bên cạnh lời chúc mừng Ngày Tự do của Nam Phi vào ngày 27-4. Đây là thông báo thứ tư trên truyền thông nhà nước Triều Tiên về hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi xuất hiện đồn đoán về sức khỏe của ông, theo đài CNN.

Truyền thông Triều Tiên: Ông Kim Jong-un gửi thư cho tổng thống Nam Phi - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị của đảng Lao động Triều Tiên ngày 11-4. Ảnh: KCNA

Cùng ngày, theo hãng tin Yonhap, truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong-un bày tỏ sự cảm ơn đối với các công nhân xây dựng đang làm việc tại một khu du lịch thuộc khu vực bờ biển phía Đông của thành phố Wonsan.

Trước đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 26-4 nêu rõ: "Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã gửi lời cảm ơn tới những người lao động đã cống hiến công sức để xây dựng khu du lịch Wonsan-Kalma". Đài phát thanh truyền hình trung ương Hàn Quốc cùng ngày cũng đưa tin tương tự.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông biết về tình hình hiện tại của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng không thể chia sẻ cho giới truyền thông. Ông Trump nói khi phóng viên hỏi ông về tình hình sức khoẻ của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại họp báo hôm 27-4: "Tôi không thể nói chính xác cho mọi người được".

"Đúng, tôi biết khá rõ nhưng tôi không thể nói điều đó bây giờ. Tôi mong ông ấy khoẻ mạnh. Tôi hy vọng là ông ấy ổn. Tôi biết tương đối rõ ông ấy đang như thế nào - bạn nhiều khả năng sẽ được nghe về điều đó trong tương lai không xa" - ông Trump nói thêm.

Truyền thông Triều Tiên: Ông Kim Jong-un gửi thư cho tổng thống Nam Phi - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn ổn. Ảnh: Bloomberg

Khi được hỏi câu tiếp theo về việc có biết ông Kim Jong-un đang ở đâu, Tổng thống Mỹ nói rằng "không ai biết ông ấy đang ở đâu".

Ông Moon Chung-in, cố vấn an ninh đặc biệt của Tổng thống Moon Jae In, trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 26-4 nói rằng ông Kim Jong-un "còn sống và khỏe mạnh". Ông Moon Chung-in cho biết ông Kim Jong-un đã ở khu vực Wonsan trên bờ biển phía Đông Triều Tiên từ ngày 13-4 và Hàn Quốc không phát hiện diễn biến đáng ngờ nào ở Triều Tiên.

H.Bình (Theo Yonhap, CNN, China.org)