Theo báo Newsday, các nghị sĩ nói trên thuộc cả hai đảng Zanu PF và MDC-T của Zimbabwe. Ban đầu họ chỉ định tổ chức mua sắm ở Bắc Kinh bắt đầu từ cuối tuần trước. Tuy nhiên, sau khi vùi mình trong các trung tâm mua sắm ở thủ đô, các nghị sĩ quyết định tới Quảng Đông để tiếp tục thỏa sức mua sắm dù trưởng đoàn là nghị sĩ Mandi Chimene (quận Makoni, miền nam Zimbabwe) đã hết sức can ngăn do Quảng Đông ở quá xa.

Theo một số nguồn tin, các nghị sĩ, trong đó có ông Masango Matambanadzo (quận Kwekwe, miền trung Zimbabwe) đã bỏ ngoài tai lời khuyên của nghị sĩ Mandi Chimene và đi tàu cao tốc tới Quảng Đông.

Masango Matambanadzo

Nghị sĩ Masango Matambanadzo (quận Kwekwe, miền trung Zimbabwe) cũng nằm trong số 27 nghị sĩ mắc kẹt tại Quảng Đông. Ảnh: Nehanda Radio

“Chúng tôi đã cố gắng thuyết phục họ không tới Quảng Đông vì tỉnh này cách xa thủ đô Bắc Kinh (cách khoảng 2.294km). Hơn nữa họ cũng không còn đủ tiền nhưng không ai chịu nghe” – các nguồn tin đi cùng đoàn nghị sĩ cho biết.

“Các nghị sĩ nghe lời một số doanh nhân ở Bắc Kinh nói rằng hàng hóa ở Quảng Đông rẻ hơn nhiều nên họ sốt sắng muốn tới đó. Họ không mang đủ tiền nên mắc ket lại. Chúng tôi không biết họ đang ngủ ở đâu, ăn uống ra sao và khi nào sẽ quay về nước” – nguồn tin nói thêm.

Vé tàu siêu tốc từ Bắc Kinh tới Quảng Đông khoảng 150USD. Các nghị sĩ phải mất 10 giờ trên tàu mới tới được Quảng Đông và không kịp quay lại Bắc Kinh kịp giờ bay về nước. Các nghị sĩ ham mua sắm này hiện đang vật vờ chờ đợi chuyến bay tiếp theo để về nước vào ngày 10-7. Tuy nhiên chưa rõ họ sẽ xoay xở ra sao khi trong túi đã cạn tiền. Đáng ngại hơn là họ còn lỡ cả phiên họp Quốc hội bắt đầu từ hôm 1-7.

Đỗ Quyên (Theo Newsday)