Căn cứ không quân Kadena của quân đội Mỹ tại Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố: “Một thành viên không quân được xác nhận đã chết và hơn 2 người khác mất tích sau khi bị cuốn ra biển tại bờ biển phía Tây Bắc tỉnh Okinawa lúc 15 giờ 45 phút (giờ địa phương) hôm 5-10”.

Người dân vội vã chạy trên đường phố khi bão kéo đến hôm 5-10. Ảnh: AP
Người dân vội vã chạy trên đường phố khi bão kéo đến hôm 5-10. Ảnh: AP

Một trong những thành viên lực lượng này đã được cảnh sát biển Nhật Bản tìm thấy và đưa vào bờ nhưng sau đó qua đời tại một bệnh viện địa phương. Theo tuyên bố, đơn vị HH-60s từ căn cứ không quân Kadena và cảnh sát biển Nhật Bản vẫn tiếp tục tìm kiếm 2 người còn lại. Tuy nhiên, biển động đã khiến công tác cứu hộ diễn ra khó khăn hơn. Tên của các nạn nhân được giữ bí mật trước khi thông báo cho gia đình.

Tsuguyoshi Miyagi, một quan chức cảnh sát biển Nhật Bản tại Okinawa nói rằng các binh sĩ đã gặp nạn khi đang ở trên bờ biển phía Bắc của tỉnh đảo Okinawa. Được biết Okinawa là căn cứ của khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết cơn bão Phanfone kèm mưa lớn với sức gió lên đến 180km/ giờ sau khi đổ bộ vào các tỉnh Okinawa và Kyushu, khu vực phía Tây Nam Nhật Bản đêm 5-10. Cơn bão đang trên đường đến thủ đô Tokyo, khiến một số trường học phải đóng cửa. Dự kiến mực nước mưa ở miền Trung Nhật Bản sẽ lên đến hơn 40cm trong sáng 6-10.

Cơn bão đã khiến hàng chục ngàn hộ gia đình ở Kyushu rơi vào cảnh mất điện và nhiều người bị thương, trong lúc hơn 600 chuyến bay bị hủy. Cơn bão còn gây lo ngại về nguy cơ sạt lở tại ngọn núi lửa Ontake đã “thức tỉnh” khiến ít nhất 51 người thiệt mạng hôm 27-9. Hoạt động tìm kiếm hàng chục người mất tích trên núi này đã bị trì hoãn vì mưa bão kéo đến.

Phanfone là cơn bão thứ 18 đổ bộ vào Nhật Bản từ đầu năm đến giờ.

Xuân Mai (Theo AP)