Trong khi đó, nhiều báo cáo mâu thuẫn nhau về số lượng người leo núi bị mất tích cũng như bị thương. Truyền thông Nhật Bản nói rằng có 7 người leo núi bị cho là bất tỉnh, có thể vùi trong tro.

Trong khi đó, núi Ontake vẫn tiếp tục phun khói, tro lên trời. Các quan chức địa phương cho biết đang cố gắng xác nhận vị trí của 32 người được báo cáo mất tích.

Núi lửa phun tro, bụi lên trời. Ảnh: Reuters

Núi lửa phun tro, bụi lên trời. Ảnh: Reuters

Ngày 27-9, truyền thông Nhật có thông báo 1 phụ nữ chết nhưng sau đó tin này bị bác bỏ. Nhà chức trách Nhật nói đến nay ít nhất 40 người bị thương, trong đó có một số người gãy xương. “Hiện thật khó để xác định những gì xảy ra trên núi và mọi thứ có thể đã thay đổi” – một quan chức của Nagano, một trong hai tỉnh có ngọn núi Ontake cao 3.067 mét nói.

Hàng trăm người bao gồm trẻ em đã bị mắc kẹt khi núi lửa phun trào trưa 27-9. Nhiều người đã xoay xở xuống núi vào đêm, số còn lại phải chờ cứu hộ tới giúp đỡ.

Tìm đường xuống núi khi nó bất ngờ phun trào. Ảnh: Reuters

Tìm đường xuống núi khi nó bất ngờ phun trào. Ảnh: Reuters

Nhật Bản: Núi lửa phun trào, ít nhất 40 người bị thương

Núi lửa Ontake nằm giữa tỉnh Nagano và Gifu ở miền Trung Nhật Bản, cách Tokyo 200 km, cao hơn 3.000 mét. Nó là ngọn núi nổi tiếng với dân leo núi và lần gần nhất nó phun trào là năm 2007. Các chuyến bay đã phải đổi đường bay để tránh khói bụi từ núi lửa bao trùm một khu vực rộng lớn, kéo dài hơn 3km xuống dọc sườn phía nam ngọn núi.

M.Khuê (Theo Reuters)