Một người đàn ông 42 tuổi được tìm thấy chết tại một con đường ngập nước hôm 22-8 ở TP Kitami, tỉnh Hokkaido. Chiếc xe hơi của nạn nhân cũng nằm gần đó. Kênh truyền hình NHK thống kê có khoảng 10 người bị thương.

Đài CNN cho biết hàng trăm chuyến bay ở Tokyo bị tạm hoãn, trong khi nhiều khu vực trên khắp Nhật Bản bị ngập nặng do hai cơn bão Mindulle và Kompasu (đổ bộ trước đó) gây ra.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản hôm 22-8 dự báo lũ lụt, mưa lớn và sóng cao xuất hiện tại hàng chục tỉnh thành. Văn phòng Thủ tướng Shinzo Abe cảnh báo tình trạng sạt lở đất có thể xảy ra.

Hai cơn bão Mindulle và Lionrock. Ảnh: CNN

Truyền thông địa phương cho biết hơn 380 chuyến bay, 105 chuyến tàu tốc hành đã bị hủy tính riêng vào sáng 22-8. Bão Mindulle hiện quét qua Tokyo với tốc độ gió lên đến 180 km/h sau khi đổ bộ vào bờ biển phía Đông lúc 13 giờ cùng ngày.

Ít nhất 10.000 người đã được sơ tán khỏi tỉnh Kanagawa trước khi những cơn bão đến. Bão Mindulle dự kiến tàn phá một số vùng đông dân cư nhất của Nhật Bản, bao gồm các thành phố Tokyo, Yokohama và Sendai.

Trong vòng 24 giờ, lượng mưa tại khu vực Tokai, phía Bắc thủ đô Tokyo đo được vào khoảng 400 mm. Trước đó, tối 21-8, bão Kompasu vào đảo Hokkaido của Nhật Bản, buộc hàng ngàn người dân địa phương phải sơ tán sau khi sông Tokoro bị ngập. Lượng mưa ở Asahikawa thuộc đảo Hokkaido lên tới 149 mm.

Khi di chuyển ngoài khơi bờ biển phía Bắc Nhật Bản, bão Kompasu suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ngoài ra, thêm một cơn bão nhiệt đới là Lionrock dự báo mạnh lên thành bão vào ngày 25-8, hướng đến tỉnh Okinawa ở biển Hoa Đông. Cơn bão này sẽ đi qua các hòn đảo phía Nam Nhật Bản.

Bão Mindulle vào phía Bắc thủ đô Tokyo hôm 22-8. Ảnh: NHK
Bão Mindulle vào phía Bắc thủ đô Tokyo hôm 22-8. Ảnh: NHK
P.Nghĩa (Theo CNN)