Đài NHK (Nhật Bản) đưa tin 24 người ở tỉnh Okinawa đã bị thương do ảnh hưởng của bão. Cảnh báo lũ lụt, sóng lớn và lở đất đã được chính quyền địa phương ban hành.

Lúc 9 giờ ngày10-7 (giờ địa phương), vị trí tâm bão nằm cách hòn đảo Miyako khoảng 100 km về phía Bắc, mỗi giờ đi được 20 km. Khi ập vào quần đảo Okinawa, bão Chan-hom có sức gió giật trên 216 km/giờ, tạo sóng lớn cao tới 12 m.

Theo đài Tokyo Broadcasting System, ít nhất 180 người ở Okinawa đã được sơ tán. Cây cối bị nhổ bật gốc trên đường, một số tòa nhà bị hư hại. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo gió mạnh và sóng cao sẽ tiếp tục xuất hiện trên khắp quần đảo, nơi hơn 40.000 hộ dân đang bị mất điện.

Dự báo vào sáng 11-7, một số khu vực của vùng Okinawa và Amami sẽ có mưa lớn, lượng mưa đo được ước tính khoảng 200 mm.

Bão Chan-hom trước đó càn quét đảo Luzon - Philippines khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm 3 trẻ em. Ảnh: AP
Bão Chan-hom trước đó càn quét đảo Luzon - Philippines khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm 3 trẻ em. Ảnh: AP

Tại Trung Quốc, hãng tin Tân Hoa Xã cho hay Bắc Kinh đã đưa ra mức báo động đỏ - cao nhất về thảm họa thiên tai – đối với bão Chan-hom. Gần 20.000 người đã được sơ tán khỏi tỉnh Chiết Giang và 20.000 tàu thuyền đánh cá được lệnh trở về bến cảng.

Trong khi đó, chính quyền Đài Loan mô tả bão Chan-hom ở mức độ “nghiêm trọng”. Có 4 người bị thương do cây đổ đè trúng.

Nối gót Chan-hom, một cơn bão khác tên quốc tế là Nangka cũng chuẩn bị hướng về quần đảo Ryukyu của Nhật Bản trong những ngày sắp tới. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản mô tả cường độ của cơn bão này là rất mạnh.

Hôm 8-7, Hồng Kông sẵn sàng chờ đón cơn bão nhiệt đới Linfa nhưng nó đã suy yếu khi ập vào bờ biển phía Nam tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc.

Núi lửa Raung phun tro cách đây 1 tuần. Ảnh: Reuters
Núi lửa Raung phun tro cách đây 1 tuần. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, 5 sân bay ở tỉnh Đông Java - Indonesia hôm 10-5 đã bị đóng cửa do ngọn núi lửa Raung phun trào. Các chuyến bay giữa đảo Bali – địa điểm du lịch nổi tiếng – và Úc bị tạm ngưng khiến hàng trăm du khách mắc kẹt.

Gia Hân (Theo BBC, NHK)