Dù có thể đang cảm thấy buồn bã hay tức giận, bà Hillary Clinton đã có một bài phát biểu nhận thua rất "quân tử" vài giờ sau đó khi nói với người ủng hộ rằng: "Chúng ta nợ ông Trump một đầu óc cởi mở và một cơ hội để dẫn dắt".

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người không hoàn toàn ủng hộ vị tỉ phú trong chiến dịch tranh cử, nhanh chóng ca ngợi chiến thắng của ông Trump.

Về phần Tổng thống Obama, ông đã có một bài phát biểu trong Khu vườn Hoa hồng ở Nhà Trắng, khẳng định rằng "giờ đây chúng ta đều khuyến khích thành công của ông ấy". Chỉ có những gương mặt của các nhân viên Nhà Trắng khi ông Obama phát biểu thể hiện cảm xúc cay đắng và chán nản.


Nét mặt thẫn thờ của các nhân viên Nhà Trắng. Ảnh: AP

Nét mặt thẫn thờ của các nhân viên Nhà Trắng. Ảnh: AP

Ngày 10-11, Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Trump gặp nhau lần đầu tiên ở Nhà Trắng. Họ bắt tay và khen ngợi nhau một cách thân ái trước mặt các phóng viên. Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tiếp đón bà Melania Trump tại Phòng Bầu dục Vàng.

Nhìn bề ngoài, tất cả những người tham dự đều tỏ ra thân thiện, lịch thiệp và có vẻ như cùng hướng đến lợi ích chung của Mỹ. Tuy nhiên, khi so sánh với các cuộc gặp trước đây, có thể dễ dàng nhận ra một vài điểm khác biệt, hé lộ những rạn nứt bên trong.

1. Không chụp hình chung

Dù bắt tay nhau trước mặt báo giới, ông Obama và ông Trump không chụp chung với nhau bức hình truyền thống đánh dấu sự chuyển giao quyền lực sắp tới. Trước đây, các cặp vợ chồng tổng thống Mỹ đương nhiệm và vừa đắc cử luôn chụp hình cùng nhau ở cổng phía Nam của Nhà Trắng nhưng năm nay truyền thống này lại không tái hiện.


Vợ chồng ông Bush chụp hình cùng vợ chồng ông Obama sau cuộc bầu cử năm 2008. Ảnh: Chris Greenberg

Vợ chồng ông Bush chụp hình cùng vợ chồng ông Obama sau cuộc bầu cử năm 2008. Ảnh: Chris Greenberg

2. Sự chào đón nồng hậu

Nhà Obama và nhà Trump không công khai chào đón nhau bên ngoài Nhà Trắng. Hầu như không có tấm hình nào cho thấy vị tỉ phú Mỹ đang bước vào tòa nhà dành cho tổng thống.

Đây là một nghi thức quan trọng trong các cuộc chuyển giao trong quá khứ. Theo hãng tin AP, gia đình Trump đến Nhà Trắng bằng cửa sau trên bãi cỏ phía Nam, khuất khỏi tầm nhìn của công chúng.

3. Không khí gượng gạo

Trong mùa bầu cử nhiều biến động như năm nay, có lẽ một cái bắt tay trong Nhà Trắng cũng là một tín hiệu đáng mừng. Nếu so sánh nét mặt của ông Obama và ông Trump với các đời tổng thống trước đây khi bắt tay, có thể thấy được sự khác biệt khá rõ ràng.

Thay vì nở nụ cười tươi vui và nồng hậu trước công chúng, cả ông Obama và ông Trump đều có vẻ gượng gạo. Có lẽ những lời chỉ trích nhau suốt 1 thời gian dài giữa 2 người khiến họ khó mà nồng ấm ngay được.


Nét mặt gượng gạo của ông Trump và ông Obama khi bắt tay. Ảnh: AP

Nét mặt gượng gạo của ông Trump và ông Obama khi bắt tay. Ảnh: AP


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters


Ảnh: EPA

Ảnh: EPA


Cuối cùng, căng thẳng cũng được hóa giải phần nào. Ảnh: Reuters

Cuối cùng, căng thẳng cũng được hóa giải phần nào. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng hôm 10-11 bác thông tin vợ chồng Tổng thống Obama hủy chụp ảnh chung với vợ chồng ông Trump mà báo Wall Street Journal đưa trước đó. Ông Josh Earnest, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho rằng việc chụp ảnh hai cặp vợ chồng là "ưu tiên thấp hơn" so với ảnh chụp ông Obama và ông Trump tại Phòng Bầu dục.

Tờ Wall Street Journal cho rằng truyền thống chụp ảnh nói trên bị hủy một phần vì bà Obama đã phản đối ông Trump rất mạnh mẽ trong thời gian vận động tranh cử.

Bảo Hạnh (Theo CBS News, New York Post)