Trong cuộc phỏng vấn với tờ Daily Mail, bà Wood mô tả Tổng thống Obama trông “mệt mỏi, có dáng vẻ của một người sắp rời khỏi văn phòng, không còn hy vọng”. Còn ông Trump, tổng thống mới đắc cử, nhìn “ngập ngừng, nghiêm trọng và sợ sệt” - không phải tâm trạng điển hình của một người mới thắng cử.

Cuộc họp đầu tiên giữa người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ và nhân vật được chọn để thay thế ông được đánh giá diễn ra khá “gượng gạo”, một phần do biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của 2 bên.

Cuộc gặp được đánh giá gượng gạo giữa ông Obama và ông Trump. Ảnh: AP
Cuộc gặp được đánh giá "gượng gạo" giữa ông Obama và ông Trump. Ảnh: AP

Ông Obama và ông Trump nói chuyện tại Phòng Bầu dục suốt 90 phút, xung quanh là các phóng viên báo đài và nhiếp ảnh gia.

Bà Wood đầu tiên giải thích cả 2 người đàn ông đều ngồi theo “vị trí α” (alpha) dựa vào cách khép cẳng chân của họ. Tuy nhiên, hai chân của ông Obama để cách xa nhau so với ông Trump, cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ vô thức muốn nói rằng “Tôi vẫn trên đỉnh cao quyền lực”. Nhưng tư thế mở rộng 2 chân và đan chéo các ngón tay cộng thêm biểu hiện khuôn mặt như muốn nói ông Obama đang tỏ dấu hiệu “mệt mỏi”.


Ông Obama: Tôi vẫn trên đỉnh cao quyền lực. Ảnh: REX

Ông Obama: "Tôi vẫn trên đỉnh cao quyền lực". Ảnh: REX

Phát biểu trong cuộc họp, Tổng thống Obama “khuyến khích tổng thống mới đắc cử Trump làm việc với nhóm của ông về nhiều vấn đề của đất nước cũng như thách thức phải đối mặt, không phân biệt đảng phái”. Tuy nhiên, bà Wood nhìn thấy lúc ông Obama nói từ “khuyến khích”, mắt ông nhắm lại, chứng tỏ thâm tâm ông không hoàn toàn khuyến khích ông Trump làm như vậy.

Đại gia bất động sản, trái lại, có xu hướng khép 2 chân lại, dáng vẻ “khúm núm, ở chiếu dưới”. Thêm vào đó, cách ông Trump để tay cũng không phải là tư thế của một tổng thống mới đắc cử điển hình. Dường như ông đang ngập ngừng, sợ sệt và tỏ ra không thoải mái.

“Khi ông Trump chuẩn bị nói, ông ấy nắm chặt tay mình lại, dấu hiệu cho thấy ông ấy muốn tự động viên chính mình” – bà Wood mô tả.


Tư thế để tay không phải của một tổng thống mới đắc cử của ông Trump. Ảnh: UPI, REX

Tư thế để tay không phải của một tổng thống mới đắc cử của ông Trump. Ảnh: UPI, REX

Hình ảnh về cuộc gặp giữa 2 người cũng không được Nhà Trắng công bố chính thức, khác hẳn với lần ông Obama nhậm chức năm 2008. Khi ấy, ông Obama được Tổng thống George W Bush và phu nhân Laura chào đón nồng nhiệt. Ba người chụp chung một bức ảnh tại lối vào Nhà Trắng. Sau đó, ông Bush còn chụp với ông Obama trên đường dẫn tới Phòng Bầu dục.

Nhưng có vẻ ông Trump không có thì giờ để bận tâm về chuyện đó bởi theo bà Wood, tâm trạng ông dường như lo lắng và sợ hãi vì phải tiếp nhận thông tin khiến ông phải căng mình lắng nghe, có thể là về chính sách của Mỹ trong khi ông không mạnh về chính trị.

Con rể của ông Trump sẽ trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng?

Khi tổng thống mới đắc cử Donald Trump đang gặp Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama trong phòng Bầu Dục của Nhà Trắng, con rể của ông Trump - Jared Kushner được Cháng Văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough đưa đi dạo một vòng để giới thiệu đời sống trong Nhà Trắng. Truyền thông cho rằng đây là dấu hiệu ông Trump đang nhắm vị trí của ông McDonough cho cậu con rể quý vốn là chồng của cô con gái rượu Ivanka Trump.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)