Trang tin này cho biết ba tàu khu trục Decatur, Momsen và Spruance đã trở về Mỹ trong những ngày sau cuộc bầu cử tổng thống nước này sau sứ mệnh nhóm hoạt động đầu tiên ở Thái Bình Dương kéo dài 7 tháng qua.

Navy Times nói rằng nhóm ba tàu khu trục Decatur, Momsen và Spruance của Mỹ khiến Trung Quốc căng thẳng dù chưa cần tới tàu sân bay. Ảnh: Navy Times
Navy Times nói rằng nhóm ba tàu khu trục Decatur, Momsen và Spruance của Mỹ khiến Trung Quốc căng thẳng dù chưa cần tới tàu sân bay. Ảnh: Navy Times

Trong suốt quá trình triển khai, các tàu này đã ra vào khu vực biển Đông, có các cuộc “mèo đuổi chuột” với hạm đội Trung Quốc và giám sát các đảo nhân tạo trái phép của nước này ở biển Đông.

Nhóm tàu này được điều phái vào tháng 4 theo yêu cầu nhằm tinh chỉnh chiến thuật “khả năng gây chết chóc phân tán” được cho là phá vỡ phương thức hoạt động của các nhóm tàu tàu tấn công và các nhóm tàu đổ bộ truyền thống hơn.

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Tom Rowden là tác giả của sáng kiến này được thiết kế nhằm kết hợp các lực lượng chiến đấu trên biển có thể phân tán các tàu và thiết bị giám sát của kẻ thù, đồng thời thêm những vũ khí chống hạm và chống tàu ngầm tầm xa để những con tàu này lợi hại hơn. Những tàu khu trục nói trên được cử đi để thử nghiệm sáng kiến này trên thực địa.

Hai khu trục hạm Spruance và Decautr đã trở lại San Diego ngày 14-11, còn Momsen trở lại Everett, Washington ngày 10-11.

Trong quá trình tuần tra tại khu vực, cả 3 tàu đều áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông. Gần nhất là chuyến tuần tra tự do hàng hải của Decatur gần quần đảo Hoàng Sa.

Theo Navy Times, Hải quân Mỹ đã phái 3 tàu khu trục này theo lệnh từ trụ sở Hạm đội 3 ở San Diego – Mỹ do Phó Đô đốc Nora Tyson đứng đầu thay vì lệnh đến từ Hạm đội 7 đóng ở Nhật Bản - thường chịu trách nhiệm với các tàu ở khu vực châu Á Thái Bình Dương như thường lệ. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên lệnh tuần tra điểm nóng nói trên ở biển Đông xuất phát từ lực lượng Hạm Đội 3, nhằm tăng cường năng lực hàng hải của Mỹ trong khu vực – hai nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters hôm 25-10.

Navy Times cho biết một phần động cơ của lần triển khai đặc thù này là nhằm cho thấy Hải quân Mỹ có thể triển khai hiện diện nhiều mà không cần phải tung những con tàu khủng hay tàu sân bay khổng lồ và nhóm hoạt động với 3 con tàu khu trục nói trên có thể mang lại những hiệu quả đáng nể. Navy Times nói một cách ngắn gọn là “nhóm tàu tấn công có thể khiến Trung Quốc căng thẳng dù chưa cần một con tàu sân bay ra mặt”.

Đỗ Quyên (Theo Navy Times)