Tàu khu trục USS Decatur thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông hồi tuần trước được triển khai theo lệnh từ trụ sở Hạm đội 3 ở San Diego – Mỹ. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên lệnh tuần tra điểm nóng nói trên ở biển Đông xuất phát từ lực lượng Hạm Đội 3, nhằm tăng cường năng lực hàng hải của Mỹ trong khu vực – hai nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters hôm 25-10.


Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Decatur vốn thuộc 3 tàu của Nhóm Hành động (SAG). Ảnh: Reuters

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Decatur vốn thuộc 3 tàu của Nhóm Hành động (SAG). Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải mà lệnh xuất phát không phải đến từ Hạm đội 7 đóng ở Nhật Bản như thường lệ. Theo các nguồn tin, cuộc tuần tra này là cuộc thử nghiệm cho những thay đổi nhằm cho phép Hải quân Mỹ tiến hành các chiến dịch hàng hải trên 2 mặt trận ở châu Á cùng lúc. Các nguồn tin đã nhấn mạnh rằng họ chỉ tiết lộ thông tin này với điều kiện được ẩn danh.

Có sự chỉ huy thường xuyên của Hạm đội 3 với các tàu ở khu vực châu Á – hoạt động vốn đã chấm dứt từ Thế chiến II, có nghĩa là Hải quân Mỹ có thể tiến hành chiến dịch đồng thời tốt hơn, chẳng hạn như trên bán đảo Triều Tiên và ở Philippines, một nguồn tin am hiểu về mục đích của hoạt động thay đổi trên cho hay.

“Đây là lần đầu tiên hoạt động nói trên được nối lại sẽ giúp tăng cường hơn các chiến dịch thường xuyên” – nguồn tin nói thêm.

Chỉ huy Ryan Perry – Người phát ngôn của Hạm đội 3 ở San Diego, cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường Decatur vốn thuộc 3 tàu của Nhóm Hành động (SAG) được triển khai tới biển Đông 6 tháng trước.

Hồi năm ngoái, Đô đốc Scott Swift – Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương - đã ám chỉ việc mở rộng vai trò của Hạm đội 3 khi ông tuyên bố rằng ông đang xóa bỏ những ranh giới hành chính giữa Hạm đội 3 và Hạm đội 7.

Tới đầu năm nay, một quan chức chính phủ Mỹ nói với Reuters rằng sẽ có thêm nhiều tàu từ Hạm đội 3 được phái tới Đông Á.

Theo Reuters, sự tái tổ chức nói trên đã trao cho Hạm đội 3 vai trò tiền tuyến lớn, tạo đà cho chiến lược “xoay trục” sang châu Á của Mỹ trong bối cảnh các hành động gây hấn của Bắc Kinh ngày càng làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)