Giới chức Mỹ cho biết đang lên kế hoạch cho cuộc diễn tập, với sự tham gia của tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt.

Thông tin chính xác về thời gian và địa điểm của cuộc tập trận mới nói trên không được công bố. Lầu Năm Góc và Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cũng từ chối bình luận về các hoạt động trong tương lai.

Lần gần đây nhất 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận cùng nhau trong khu vực là vào năm 2007.

3 tàu sân bay Mỹ sắp phô trương sức mạnh ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Reuters

3 tàu sân bay Mỹ sắp phô trương sức mạnh ở Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters

Hiện chưa có thông tin về việc liệu Tổng thống Donald Trump có thăm những tàu chiến nói trên hay không. Các cuộc tập trận quy mô lớn như thế như một lời nhắc về khả năng Mỹ có thể nhanh chóng huy động lực lượng quân đội.

Các tàu sân bay thường xuyên ra vào Thái Bình Dương và tần suất 2 tàu sân bay xuất hiện cùng lúc diễn ra thường xuyên hơn. Giới chức quốc phòng Mỹ gần đây cho rằng sự hiện diện của 3 tàu sân bay trong khu vực nhằm giúp trấn an các đồng minh mặc dù đã được lên kế hoạch lâu dài.

3 tàu sân bay Mỹ sắp phô trương sức mạnh ở Thái Bình Dương - Ảnh 3.

3 tàu sân bay USS Nimitz, USS Kitty Hawk và USS John C. Stennis tập trận ở Thái Bình Dương năm 2007. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hôm 6-11 đã kêu gọi quốc hội chi 4 tỉ USD cho chương trình phòng thủ tên lửa chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên ngay trước chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc.

Lá thư Tổng thống Mỹ gửi đến quốc hội nêu: "Đề nghị này hỗ trợ thêm cho các nỗ lực trong việc phát hiện, đánh bại và phòng thủ trước bất cứ tên lửa đạn đạo nào Triều Tiên dùng chống lại Mỹ. Số tiền sẽ được chi cho các lực lượng vũ trang, đồng minh hoặc đối tác".

Ông Donald Trump ban đầu đề nghị quốc hội Mỹ chi 9,9 tỉ USD trước ngày 30-9-2018 cho chương trình phòng thủ tên lửa trong khi các nhà lập pháp cho rằng con số này quá thấp. 

Tổng thống Donald Trump cũng đề nghị quốc hội Mỹ chi 700.000 USD để sửa chữa các chiến hạm sau một số vụ va chạm gần đây và thêm 1,2 tỉ USD cho các binh lính đóng ở Afghanistan cùng chiến lược Mỹ ở Nam Á. 

Ngân sách này còn được dùng cho việc triển khai thêm 3.500 binh lính Mỹ ở Nam Á.

Xuân Mai (Theo Reuters)